Triệu Lan Thảo

Tư vấn về trường hợp phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Thưa bác luật sư, nhà cháu có vào chơi “họ” (chơi phường) với 10 người. Khi đến lượt nhà cháu lấy họ, thì người chủ phường không trả tiền mà còn chạy trốn. Như vậy thì có được cho vào tội lừa đảo và chiếm đoạt tài sản không ạ? Nếu là chiếm đoạt tài sản thì cháu sẽ bị xử lý thế nào? Trường hợp này cháu phải giải quyết thế nào để được giảm nhẹ tội ạ. Cháu xin cảm ơn!

 
Câu hỏi đề nghị tư vấn: Thưa bác luật sư, nhà cháu có vào chơi “họ” (chơi phường) với 10 người. Khi đến lượt nhà cháu lấy họ, thì người chủ phường không trả tiền mà còn chạy trốn. Như vậy thì có được cho vào tội lừa đảo và chiếm đoạt tài sản không ạ?
Nếu là chiếm đoạt tài sản thì cháu sẽ bị xử lý thế nào? Trường hợp này cháu phải giải quyết thế nào để được giảm nhẹ tội ạ.
Cháu xin cảm ơn!
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho công ty Luật Minh Gia, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Trong trường hợp người thân của bạn chơi họ, có nghĩa là ban đầu việc giao và nhận tiền giữa người thân bạn với người chủ phường đó là hoàn toàn ngay thẳng và dựa trên quan hệ hợp đồng và sự tín nhiệm (người quen biết). Sau khi có được số tiền mà mọi người cùng nộp vào thì người chủ phường mới chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn chạy trốn và không trả lại số tiền đó. Như vậy, hành vi của người chủ phường này có thể đã cấu thành tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 175 Bộ Luật hình sự 2015:

Điều 175 Bộ Luật hình sự 2015 có quy định về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài như sau:

Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản 100

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

Do không có thông tin đầy đủ về tài sản chiếm đoạt cũng như những hành vi cụ thể mà chủ phường thực hiện nên chúng tôi không thể xác định được chính xác người chủ phường này vi phạm vào khoản nào của Điều 175 Bộ luật hình sự 2015, cũng không thể xác định rõ khung hình phạt và tình tiết giảm nhẹ đối với hành vi phạm tội của người này.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí