Nguyễn Đức Minh Hiếu

Tư vấn về trường hợp nhân viên sale chiếm đoạt công nợ của nhà phân phối sản phẩm

Xin chào luật sư Hiện trong công việc, e có vướng phải trường hợp như sau: Công ty em có hợp tác kinh doanh phân phối với đối tác là nhà phân phối, bằng cách sử dụng đội ngũ nhân viên kinh doanh của công ty ( bao gồm e là giám sát và các bạn sale) chuyên đi lấy đơn hàng và bán các sản phẩm của công ty hoạt động tại nhà phân phối. Nhà phân phối chịu trách nhiệm dịch vụ giao nhận và kho bãi. Trong quá trình làm việc, 1 bạn sale team em, đã lợi dụng sự tín nhiệm của mọi người để chiếm dụng công

Em đã tiến hành các bước đàm phán nhưng ko hiệu quả vì :
Bạn đó luôn đưa những  thông tin sai, thu tiền của khách nhưng không nộp hoặc chỉ nộp 1 phần
Viết cam kết và lộ trình trả nợ nhưng không đúng hạn hoặc cố tình chây ỳ hoặc đảo nợ làm công nợ không giảm mà duy trì hoặc tăng ( vì lý do công việc nên phải để phát sinh tiếp tục đơn hàng)
Trong bản viết tường trình, e đã thống nhất với bạn với câu chữ " lợi dụng tín nhiệm  để chiếm dụng công nợ nhà phân phối với số tiền 80triệu  phục vụ cho nhu cầu cá nhân"
Em xin luật sư tư vấn giúp:
1. Nếu bạn cố tình chây lỳ và không thanh toán cho nhà phân phối, thì căn cứ theo câu chữ trong biên bản sự việc e có thể kiện bạn và nhờ pháp luật can thiệp được hay ko?
2. Bạn đó có dấu hiệu vi phạm hình sự " lợi dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản của người khác" hay chỉ đơn thuần là dân sự
3. Nếu kiện bạn đó thì em hay chủ nhà phân phối là người kiện
4. Quy trình kiện bạn này như thế nào? Cụ thể nếu em mời công an làm việc trực tiếp 3 mặt 1 lời thì có được hay không. Và nếu công an không hỗ trợ thì em nên làm thế nào?
Xin nhờ Luật Sư Minh Gia hỗ trợ giúp em trường hợp này
Xin chân thành cảm ơn và mong sớm hồi âm.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp có thể thấy người bạn này đang có nghĩa vụ phải hoàn trả cho công ty một khoản tiền. Do đó, nếu người bạn này không hoàn trả theo đúng thời hạn các bên đã thỏa thuận thì công ty bạn có quyền gửi đơn khởi kiện đến cơ quan công an để đề nghị giải quyết.

Tại Điều 175 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như sau:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

…”

Trong trường hợp này, nếu người bạn này có khả năng trả nợ nhưng cố tình không trả hoặc người bạn này bỏ trốn với mục đích chiếm đoạt tài sản thì công ty bạn có quyền gửi đơn trình báo đến cơ quan công an để đề nghị giải quyết.

Trong trường hợp này do số tiền bị chiếm đoạt ở đây là tiền của công ty do đó công ty sẽ là người thực hiện vấn đề khởi kiện hoặc trình báo ra cơ quan công an. Công ty của bạn cũng có thể ủy quyền cho bạn để giải quyết vấn đề này.

Trong tình huống này, chủ thể bị thiệt hại hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến cơ quan công an cấp quận (huyện) để trình bày về vụ việc. Cơ quan công an dựa trên việc trình bày và các giấy tờ liên quan, trong chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình sẽ tiến hành xác minh vụ việc và khi có dấu hiệu của tội phạm sẽ tiến hành khởi tố vụ án hình sự. Nếu không đủ yếu tố cấu thành hình sự, cơ quan điều tra sẽ thông báo lại cho phía bạn và khi đó bạn có thể khởi kiện đến Tòa án để giải quyết.

Trân trọng!
Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia
 

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí