LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn về trường hợp dùng hung khí nguy hiểm gây thương tích cho người khác

Em lên công an xã để xem tình hình em trai có nghi can đến vụ ăn trộm gà do quá trình điều tra công an đã mời cả 2 mẹ con em vào nói chuyện của em trai. Do quá trình điều tra đã có 1 anh công an đã văng tục trước mặt mọi người. Em thấy ăn nói không có văn hoá đã nói mình là công an là người có học thức không được văng tục chử bậy. anh công an tức quá liền mời em ra và nói "tí mày ra ngoai mày khác biết".


Nhưng vì quá trình điều tra trưởng công an đã bắt em về gọi người nhà lên để làm rõ sự việc tiệp. E đã về tới nhà nhưng k có ai. Em lại quay lại công an xã nhưng đi được nửa đường thì bị 1 nhóm thanh niên gồm 8 người chèn xè em lại và đánh em bằng gậy, thắt lưng, những viên gạch và cả chân lẫn tay. 

Vì đội mũ bảo hiểm nên đã che được phần đầu nên gậy đập chỉ vỡ mũ nên không sảy ra thương tích lớn.  Khi pháp y giám định chỉ bị thương tích ngoài da đến 10% nhưng e chưa chụp chiếu gì. 

Vậy luật sư cho e hỏi trường hợp trên đã xảy ra trước 3 ngày rồi  có tố cáo được không và mức phạt cho những hành cố ý gây thương tích cho công dân. 
 

Trả lời tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Thứ nhất, về tố giác tội phạm.

Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 quy định như sau:

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy him hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy him hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.


Về tình tiết dùng hung khí nguy hiểm, Theo Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP  thì hung khí nguy hiểm bao gồm cả những vật có sẵn trong tự nhiên như: gạch, đá, đoạn gậy cứng, chắc, thanh sắt...

Theo thông tin bạn cung cấp, 8 người đã dùng gậy, gạch đá gây thương tích và tổn hại sức khỏe của bạn. Khi pháp y giám định chỉ bị thương tích ngoài da dưới 11% nhưng những người đó đã dùng hung khí nguy hiểm như gậy, gạch đá… Hành vi của 8 người đó đã cấu thành tội cố ý gây thương tích theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015. Hành vi của những người này có thể bị truy cứu trách nhiệm theo Khoản 1, Điều 134 – BLHS 2015 đã trích dẫn ở trên với khung hình phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Điều 145 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định: “Mọi tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố phải được tiếp nhận đầy đủ, giải quyết kịp thời. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận không được từ chối tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.”

Như vậy, bạn có thể tố giác hành vi của 8 người đó tới cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc cơ quan, tổ chức khác. Khi tố giác tội phạm bạn trình bày, khai báo tất cả tình tiết liên quan để cơ quan điều tra có thể điều tra vụ việc của bạn rõ ràng, cụ thể.
 

Trân trọng!
Bộ phận luật sư trực tuyến - Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn