Luật gia Nguyễn Nhung

Tư vấn về trường hợp điều khiển xe máy gây chết người

Luật sư tư vấn về trường hợp người điều khiển xe máy gây tại nạn và hậu quả chết người cho người ngồi sau xe.


Nội dung tư vấn:

Chào Công ty Luật Gia Minh. Tôi có người bạn thân trước tết Nguyên đán, bạn tôi chở 01 người bạn ngồi trên 01 xe mô tô. Trên đường đi về nhà, đoạn đường vắng, không có người và phương tiện tham gia giao thông, đường hơi cua về bên trái theo hướng đi của xe, đường rộng 6m (không có lề đường), bạn tôi do bị trúng gió, choáng váng đầu óc nên đã đâm vào ba toa vỉa hè bên phải theo chiều đi của xe (vỉa hè cao 20 cm so với đường) làm xe mô tô đổ cày trượt theo vỉa ba toa đi khoảng 20m. Hậu quả bạn tôi bị thương nhẹ, người ngồi sau xe mô tô bị ngã đập đầu vào vỉa ba toa, sau 3 ngày thì bị chết.Vậy trường hợp này bạn tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? vi phạm tội gì? Nếu không thì bạn tôi có bị xử phạt gì không?

Kính mong Công ty luật giải đáp để bạn tôi không phải lo lắng.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau:

“1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

…”

Như vậy, chỉ khi người điều khiển phương tiện giao thông mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường gây thiệt hại về tính mạng hoặc sức khỏe cho người khác mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều này. Do đó nếu như có bằng chứng chứng minh bạn của bạn vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ dẫn đến hậu quả chết người thì bạn của bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định đã nêu trên.

Trong trường hợp có vi phạm khi tham gia giao thông, ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự, bạn của bạn còn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại căn cứ theo quy định tại ĐIều 591 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

“1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Như vậy, bạn của bạn có thể căn cứ theo quy định đã nêu trên để xác định mức bồi thường phù hợp.

Trân trọng!

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí