Trần Tuấn Hùng

Tư vấn về trường hợp chung sống với người dưới 16 tuổi?

Tôi có một vấn đề mong luật sư tư vấn. Tôi có 1 người bạn hiện vợ chồng đang có xích mích và vợ hiện bỏ nhà theo trai. Người vợ này và bạn tôi cưới khi cô ta 14 tuổi, hiện có 1 người con trai được 4 tuổi. Luật sư cho hỏi là liệu giờ người vợ kia có thể kiện người chồng về tội giao cấu với trẻ em được nữa không. Nếu kiện được khả năng người chồng sẽ bị kết án như thế nào.

 

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi. Về trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Tại Điều 145 Bộ luật hình sự 2015 quy định như sau:

 

“Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

 

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

 

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

 

b) Đối với 02 người trở lên;

 

c) Có tính chất loạn luân;

 

d) Làm nạn nhân có thai;

 

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

 

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh..”.

 

Do đó, tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi là hành vi giao cấu của người đã thành niên với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Hành vi giao cấu này được thực hiện với sự đồng tình của trẻ em (giao cấu thuận tình). Như vậy, chỉ cần chủ thể của tội này là người đã thành niên có đủ năng lực trách nhiệm hình sự thì sẽ cấu thành tội giao cấu với trẻ em.

 

Trường hợp của người bạn của bạn giao cấu với vợ anh ta khi cô ấy mới 14 tuổi. Nếu bạn của bạn đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự thì dù cho có sự đồng ý của vợ anh ta vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em. Trường hợp này, còn có thêm tình tiết là làm nạn nhân có thai. Vậy, bạn của bạn có thể bị Tòa án tuyên án phạt tù từ 3 năm đến 10 năm tù.

 

Theo Khoản 1 Điều 9 Bộ luât hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định thì:

 

“Tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội rất lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 07 năm tù đến 15 năm tù;”.

 

Do đó, tội mà bạn của bạn phạm là tội rất nghiêm trọng theo quy định của Bộ luật hình sự.

 

Điều 27 Bộ Luật Hình sự quy định về thời hiệu truy cứu trách nhiệm như sau:

 

Điều 27. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

 

1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

 

a) 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng;

 

b) 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng;

 

c) 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng;

 

d) 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

 

3. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, người phạm tội lại thực hiện hành vi phạm tội mới mà Bộ luật này quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên 01 năm tù, thì thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày thực hiện hành vi phạm tội mới.

 

Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có quyết định truy nã, thì thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra đầu thú hoặc bị bắt giữ.

 

Do đó, đối với tội phạm rất nghiêm trọng thì thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 15 năm. Thời hiệu này được tính từ ngày bạn của bạn thực hiện hành vi giao cấu với vợ anh ta.

 

Như vậy, bạn đối chiếu với các quy định nêu trên. Nếu như tính thời điểm bạn của bạn giao cấu với vợ anh ta đến khi bị khởi kiện chưa đủ 15 năm thì bạn của bạn hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

 

Trân trọng!
CV: La Điểm - Công ty Luật Minh Gia.
 

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí