LS Thanh Hương

Tư vấn về trường hợp bị vu khống

Hiện nay, tôi đang bị đồng nghiệp vu khống với hiệu trưởng về việc nhận được chiếc ví do học sinh nhặt được trong đó có có 2 triệu đồng mà biển thủ không báo cáo với nhà trường. Vì không nhận được chiếc ví nào như đồng nghiệp tôi tố cáo nên tôi đã gửi đơn đến cơ quan công an.

Hiện nay, tôi đang bị đồng nghiệp vu khống với hiệu trưởng về việc nhận được chiếc ví do học sinh nhặt được trong đó có có 2 triệu đồng mà biển thủ không báo cáo với nhà trường. Vì không nhận được chiếc ví nào như đồng nghiệp tôi tố cáo nên tôi đã gửi đơn đến cơ quan công an xã và công an đã trả lời tôi bằng văn bản có đóng dấu với nội dung: Không có đủ căn cứ để xác minh việc học sinh đưa ví cho tôi là có thật. Vậy hành vi và việc làm của đồng nghiệp tôi có vi phạm vào điều 121 và 122 Bộ luật hình sự không?  Quy định về trường hợp của tôi thế nào? Mong luật sư tư vấn, tôi xin cảm ơn.
 
Tư vấn về trường hợp bị vu khống
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

ĐIều 156 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội vu khống như sau:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

…”

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì có căn cứ để xác định đồng nghiệp của bạn có hành vi vu khống. Bạn có thể gửi đơn đến cơ quan công an đề nghị họ xem xét giải quyết. Hoặc căn cứ vào văn bản trả lời của phía cơ quan công an về sự việc của bạn, bạn có thể liên hệ với phía hiệu trưởng đề nghị giải quyết.

Trân trọng.
Chuyên viên Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí