Hỏi đáp pháp luật Hình sự

 • Tư vấn về trộm cắp tài sản có tình tiết giảm nhẹ

  • 17/03/2016
  • Ls Dương Thị Châm
  • Hỏi: Hiện tại tôi đang làm việc tại một công ty bưu chính, khoảng tháng 11/2015 tôi có lấy trộm một bưu phẩm, trong đó có 2 điện thoại di động của khách hàng gửi đi bảo hành.

   Sau đó tôi tự ý lấy điện thoại này đi bảo hành rồi sư dụng một cái,  cái còn lại thì không sửa được.  Cùng thời điểm đó người  gửi bưu phẩm đó báo mất điện thoại lên Trung tâm bảo hành nên Trung tâm bảo hành giữ lại máy này và trình báo cho tổng công ty của tôi biết. Công ty của tôi có báo lại với cơ quan điều tra hình sự về việc trên. Sau đó Công ty yêu cầu tôi sang cơ quan điều tra làm việc. Tôi đã thành khẩn khai báo toàn bộ sự việc trên cho cơ quan điều tra .Hiện tôi đã bị đình chỉ công việc và đang ở nhà. Tổng trị giá 2 điện thoại trên mà Công ty của tôi đã đền bù cho khách hàng là 17,5 triệu đồng. Hiện nay, tôi đang ở nhà chờ kết quả từ Công ty và cơ quan điều tra. Xin hỏi luật sư nếu tôi bị Công ty khởi tố thì mức hình phạt như thế nào?  Thời điểm tôi thực hiện hành vi trộm cắp do hoàn cảnh gia đình khó khăn. Hiện tại tôi đang là trụ cột gia đình phải nuôi vợ và 2 con nhỏ,  1 bé 4 tuổi và 1 bé 4 tháng. Tôi đã thành khẩn khai báo và hoàn cảnh gia đình hiện tại tôi có được giảm nhẹ hình phạt hay không?

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
   
  Thứ nhất, chúng tôi khẳng định, công ty sẽ không có quyền khởi tố bạn vì quyền khởi tố là thuộc về cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 618 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về Bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra:
   
  Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật”.
   
  Theo đó, công ty nơi bạn đã làm việc đã phải bồi thường cho khách hàng 17,5 triệu đồng. Do đó, công ty sẽ có quyền yêu cầu bạn phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.
   
  Tuy nhiên, theo như bạn trình bày thì Công ty đã báo lại với cơ quan điều tra hình sự về việc trên. Như vậy, cơ quan có thẩm quyền có thể khởi tố bạn vì công ty đã tố giác hành vi vi phạm của bạn hoặc người bị mất tài sản có yêu cầu lên cơ quan có thẩm quyền để đòi lại tài sản, yêu cầu bạn bồi thưởng thiệt hại và chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Khi đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét, điều tra để xử lý hành vi vi phạm của bạn.
   
  Hành vi của bạn sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 138 Bộ luật hình sự hiện hành về Tội trộm cắp tài sản:
   
  1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

  a) Có tổ chức;

  b) Có tính chất chuyên nghiệp;

  c) Tái phạm nguy hiểm;

  d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

  đ) Hành hung để tẩu thoát;

  e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

  g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

  3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

  a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

  b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

  4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

  a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

  b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

  5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng”.
   
  Tuy nhiên, để xác định chính xác mức độ hành vi phạm tội thì cần phải căn cứ vào thực tế những tình tiết, lời khai của những người liên quan, cũng như giá trị tài sản mà bạn đã trộm cắp (giá trị tài sản này cần được định giá theo quy định của pháp luật).

  Thứ hai, về vấn đề giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.
   

  Bạn đã thành khẩn khai báo toàn bộ sự việc trên cho cơ quan điều tra nên có thể sẽ được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm p Khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự hiện hành:


  “p) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải”;


  CV. Hoài Trang – Công ty Luật Minh Gia.
   
   
   

    Hotline: 1900.6169