Nông Hồng Nhung

Tư vấn về tội vu khống nhằm bôi nhọ danh dự của người khác

Vợ chồng tôi đã làm đơn ly hôn và trong thời gian chờ tòa án giải quyết, tôi và con gái có dọn nhà ra ở riêng, và tôi có quen biết anh C từ lúc anh C ở cùng tiểu khu bên nhà chồng tôi trước khi tôi dọn ra ngoài, mấy ngày trước tôi và con gái có đi thăm quan du lịch cùng cơ quan tôi, tôi không ở nhà tôi đã gửi xe chỗ anh C, và anh C có lấy xe tôi đi, sau 10 ngày tôi đi thăm quan về tôi có vào nhà anh C lấy xe để đi làm.

Trong khoảng thời gian này có người đã giả danh làm đơn tố cáo bịa đặt bôi nhọ danh dự tôi với cấp trên. Trước khi có lá đơn tố cáo này, có chị tên H có gọi điện cho tôi bằng mọi thứ chị ta sẽ tố cáo tôi dù chuyện không có, nhưng sau đó chị H đã giả danh người khác viết đơn tố cáo vu khống tôi có quan hệ bất chính với anh C, và cùng người nhà loan tin bôi nhọ danh dự của tôi. Được biết chị H và anh C đã từng chung sống như vợ chồng,có hôn thú ngoài vòng pháp luật với anh C, và giờ chị H với anh C đã chia tay. Chị H đã bịa đặt loan tin chuyện không có thật mà không hề có bằng chứng gì cả. xin luật sư tư vấn cho tôi!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, chị H đã giả danh viết đơn tố cáo, bịa đặt, vu khống bạn có quan hệ bất chính với anh C và cùng người nhà loan tin nhằm bôi nhọ danh dự của bạn.

Theo Bộ luật Hình sựnước CHXHCN Việt Nam thì hành vi bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật hoặc bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền là hành vi cấu thành tội vu khống. Hậu quả là người bị vu khống bị mất uy tín, danh dự hoặc thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của họ. Tội vu khống được coi là hoàn thành từ khi người phạm tội thực hiện hành vi loan truyền những điều bịa đặt cho người khác biết hoặc tố cáo với cơ quan nhà nước biết hoặc tố cáo với cơ quan nhà nước về việc người khác phạm tội.

Do đó, trong trường hợp này, hành vi của chị H có căn cứ cấu thành tội vu khống theo quy định tại khoản 1 Điều 156 Bộ luật hình sự 2015:

"1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền."

Như vậy, nếu chị H vẫn tiếp tục có những hành vi như bạn đã nói ở trên, để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn nên đến cơ quan công an xã, phường, thị trấn nơi bạn ở để làm đơn tố giác tội phạm kèm theo các chứng cứ, tài liệu để chứng minh yêu cầu của bạn là có căn cứ và hợp pháp.

 

Trân trọng!

Cv Dương Thị Nhung - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí