1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hình sự
 • Tư vấn về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ gây chết người

  • 05/04/2021
  • Nguyễn Thị Quỳnh Anh
  • Hiện nay mật độ dân số tăng cao nhu cầu đi lại tham gia giao thông cũng ngày càng nhiều. Giao thông diễn biến ngày càng phức tạp, nhiều người chen lấn làn đường và di chuyển phức tạp dẫn đến nhiều tại nạn thương tâm. Trong khi tham gia giao thông có hành vi vi phạm luật giao thông nhiều trường hợp không chỉ vi phạm và bị xử phạt hành chính mà còn bị suy xét trách nhiệm hình sự.

  1. Luật sư  tư vấn về hình sự: 

  Luật sư tư vấn về vấn đề gây tai nạn giao thông khi nào phải chịu trách nhiệm hình sự. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại như thế nào? Có bị chịu hình phạt tù hay không?

  Nếu bạn còn chưa nắm rõ hoặc gặp khó khăn, vướng mắc với những tội phạm hình sự, cụ thể là hành vi Cố ý gây thương tích hay đe dọa giết người, bạn hãy liên hệ hệ tổng đài Luật sư tư vấn của Luật Minh Gia 1900.6169 hoặc gửi yêu cầu về Email tư vấn để được chúng tôi cung cấp những căn cứ pháp luật, giải đáp vướng mắc cho bạn.

  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây để có thêm kiến thức về pháp luật.

  2. Tư vấn về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ gây chết người

  Câu hỏi tư vấn: Xin chào luật sư, xin phép cho em có câu hỏi. Ba em trên đường đi làm về bị một thanh niên đi ngược chiều lao qua và đâm phải làm ông bị dập não bể hốc mắt dẫn đến tử vong ( nguyên nhân dẫn đến cái chết theo giám định pháp y ) , thanh niên này ngừoi nồng nặc mùi rựu bia, và hiện cg đang bị gãy chân điều trị ở bệnh viện. Còn ba em thì đo được nồng độ cồn là 121 nhưng em cg ko hiểu rõ chỉ số đó là gì. Xin cho em hỏi chỉ số đó là gì, và truy tố trách nhiệm của thanh niên đó như thế nào? Em xin cảm 

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Thứ nhất: Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau:

  “1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

  a) Làm chết người;

  b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

  c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

  d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

  a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

  b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;.."

  Như vậy, trong trường hợp này người thanh niên có sử dụng rượi bia khi tham gia giao thông và việc sử dụng rượi, bia đó là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn trong trường hợp này thì người thanh niên đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 2 ĐIều 260 đã nêu trên.

  Thứ hai: chỉ số 121 đó có thể là chỉ số nồng độ cồn trong hơi thở của ba bạn, vì khi tham gia giao thông ba bạn có sử dụng rượu bia, khi sử dụng rượu bia sẽ làm giảm khả năng điều khiển giao thông, chỉ số này được đo bởi nồng độ cồn trong hơi thở.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169