1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hình sự
 • Tư vấn về tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc

  • 05/03/2019
  • Ls Nguyễn Thảo
  • Nội dung yêu cầu tư vấn: Chào luật sư Công ty Luật Minh Gia, tôi xin hỏi là : tôi có người bạn đưa trang cá độ bóng đá cho 01 người khác chơi.


  Người nhận trang bóng kia lại tổ chức cho 1 người nữa chơi với khoảng 30 lần đánh trong 1 trận bóng đá. số tiền đánh bao nhiêu thì tôi không rõ,nhưng chỉ biết là hết trận đấu người bạn của tôi được hưởng lợi là 3,4 triệu. Vì bạn tôi và các đối tượng trên đều chưa thanh toán với nhau lần nào cả nên 3 ,4 triệu đó là tính trên giấy tờ chứ chưa có hưởng lợi,và chỉ đánh bạc trong 1 ngày.
   
  Vậy luật sư Công ty Luật Minh Gia cho tôi hỏi là : trong trường hợp như vậy bạn tôi bị xử theo điều luật 249 BLHS và sẽ bị áp theo khoản 1 hay khoản 2 trong điều luật 249 BLHS vậy. Tôi xin chân thành cám ơn Luật sư Công ty Luât Minh Gia.

  Mong sớm nhận được câu trả lời của công ty Luật Minh Gia.
   

  Tư vấn về tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc
  Tư vấn về tội tổ chức đánh bạc và gá bạc
   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Điều 321 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội đánh bạc như sau:

  “1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

  …”

  Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ do đó chúng tôi chưa xác định được cụ thể người bạn của bạn có cùng thực hiện hành vi cá độ bóng đá với hai người còn lại hay không, do đó chúng tôi chia thành các trường hợp sau:

  Trường hợp thứ nhất, nếu người bạn này có hành vi cùng cá độ bóng đá với 02 người còn lại và số tiền dùng để cá độ bóng đá từ 5.000.000 đồng trở lên thì đủ yếu tố cấu thành tội đánh bạc theo quy định đã nêu trên.

  Trường hợp thứ hai, nếu người bạn này không có hành vi đánh bạc nhưng người này có hành vi đưa trang cá độ bóng đá cho 02 người khác chơi do đó nếu số tiền hai bạn kia chơi cá độ từ 5.000.000 đồng trở lên thì hành vi của người bạn này có thể cấu thành tội đánh bạc với vai trò người đồng phạm.

  Điều 17 Bộ luật hình sự 2015 quy định về đồng phạm như sau:

  “1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

  3. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.

  Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

  Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

  Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

  Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.”

  Như vậy, trong trường hợp này, người bạn của bạn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc với vai trò là người giúp sức nếu số tiền dùng để cá độ từ 5.000.000 đồng trở lên.

  Trân trọng!

  Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169