1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hình sự
 • Tư vấn về Tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

  • 16/07/2015
  • Luật sư Nguyễn Mỵ
  • Chào luật sư, em muốn hỏi anh chị một việc. Anh trai em trước đây đã có một tiền án nhưng chưa xóa án tích, mấy bữa trước anh trai em có cầm một số đồ. Đồ đó là đồ ăn cắp, nhưng lúc người ta tới cầm thì anh em không biết đó là đồ ăn cắp. Sau đó mấy ngày mới biết đồ đó là do trộm cắp mà có. Sau đó cơ quan công an đến vì lo sợ nên anh em đã không trình báo, nay cơ quan công an quyết định khởi tố. Em muốn hỏi anh trai em có được hưởng tù treo không. Em xin chân thành cảm ơn.


  Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

  Thứ nhất, về cấu thành tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

  Điều 250 Bộ luật hình sự quy định tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có như sau:

  Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm .

  Theo quy định trên, người tiêu thụ tài sản mà biết rõ nguồn gốc tài sản đó là tài sản do phạm tội mà có sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có theo quy định tại Điều 250 Bộ luật hình sự.

  Trường hợp anh trai bạn không biết nguồn gốc tài sản mà mình nhận cầm cố là tài sản do trộm cắp thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
   
  Thứ hai, về điều kiện được hưởng án treo.

  Điều 60 Bộ luật hình sự quy định về điều kiện được hưởng án treo như sau:

  Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm.

  Theo hướng dẫn tại Nghị quyết 01/2013/NQ – HĐTP có nhân thân tốt được chứng minh là ngoài lần phạm tội này họ luôn tôn trọng các quy tắc xã hội, chấp hành đúng chính sách, pháp luật, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của công dân nơi cư trú, công tác; không vi phạm các điều mà pháp luật cấm; chưa bao giờ bị kết án, bị xử lý vi phạm hành chính, bị xử lý kỷ luật.

  Anh trai bạn đã bị kết án và chưa được xóa án tích, như vậy không đủ điều kiện để được hưởng án treo.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về Tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng.
  Cv. Nguyễn Mỵ - Công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169