Nguyễn Thị Quỳnh Anh

Tư vấn về tội sử dụng trái phép chất ma túy

Thưa Luật sư, Em bị kiểm trả hành chính và bị mời về phương thử nước tiểu. Sau khi thử nước tiểu xong thì phát hiện thấy có THC và bị kết tội là sử dụng trái phép cần sa thông qua biên bản lời khai.

Nội dung đề nghị tư vấn:

Tuy nhiên trên người em không có vật chứng là cần sa cũng như là không có bằng chứng là em sử dụng cần sa khác ngoài kết quả thử nước tiểu. Theo em tìm hiểu thì việc ngửi khói từ những người sử dụng cần sa khác cũng khiến cơ thể hấp thụ THC hoặc nếu em chứng minh được em sử dụng 1 sản phẩm khác có chứa THC chứ không phải là cần sa thì em có thể tự khiếu nại quyết định hoặc sử dụng luật sư để bảo vệ em đối với cơ quan công an được không, em xin cám ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
 
Tội sử dụng trái phép chất ma túy được quy định tại Điều 199 BLHS năm 1999;
 
Khoản 36, Điều 1 Luật số 37/2009/QH12 ngày 19/6/2009 về việc sửa đổi, bổ sung Bộ luật hình sự năm1999 có hiệu lực từ ngày 01/01/2010 quy định: "Bãi bỏ các điều 131, 183, 184 và 199. ".
 
Như vậy, từ ngày 01/01/2010 tội sử dụng trái phép chất ma túy đã được bãi bỏ - Người nghiện là "con bệnh" và chỉ có thể bị xử lý hành chính bằng hình thức bắt buộc cai nghiện.
 
Trường hợp của bạn bị kiểm tra nước tiểu và kết tội sử dụng trái phép chất ma túy nếu bạn thấy nghi ngờ, về quyết định này thì bạn có thể khiếu nại về quyết định trên theo quy định tại điều 7 Luật khiếu nại 2011 kèm theo chứng cứ, chứng minh cho mình, hoặc để đảm bảo tối đa quyền, lợi ích của mình bạn có thể nhờ luật sư bảo vệ trong trường hợp này.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về tội sử dụng trái phép chất ma túy. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV: Trường Nghiêm – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí