Nguyễn Đức Minh Hiếu

Tư vấn về tội làm nhục người khác và tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy

Quay clip sex của người khác rồi phát tán cho đồng nghiệp, bạn bè xem thì phạm tội gì? Nội dung tư vấn như sau:

Xin chào luật sư.tôi muốn xin tư vấn việc sau:vào hồi đầu năm cơ quan tôi tổ chức liên hoan chào năm mới.vì vui và cũng vì nhiều nguyên nhân khác mà hôm đó chúng tôi uống quá chén.đã ko làm chủ được bản thân, nên chuyện đã xảy ra ngoài ý muốn.anh ta đã quay một đoạn clip sex của chúng tôi...từ hôm đó đến nay ngày nào tôi cũng bị 2 vợ chồng anh ta đe zọa,trong công việc bị chèn ep( cả 3 chúng tôi làm cùng cơ quan) vợ anh ta đã phát tán đoạn clip đó đến bạn bè và một số đồng nghiệp của tôi.làm cho cuộc sống của tôi đang bị dồn vào chân tường...xin hỏi giờ tôi muốn kiện 2 nguời đó và những nguời đã phát tán đoạn clip đó thì tôi có khởi kiện được ko.thủ tục khởi kiện như thế nào...mong luật sư tư vấn giúp tôi.tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi,về vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo như những thông tin bạn cung cấp thì trong trường hợp này có thể có hai tội phạm: tội làm nhục người khác và tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo quy định Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 như sau:

“Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;...”

Cụ thể:

 Có hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác. Hành vi này có thể thực hiện bằng lời nói hoặc bằng hành động. Thông thường lời nói được sử dụng là lời nói có tính chất miệt thị, sỉ nhục người khác, hành động được sử dụng có tính chất bỉ ổi, sỉ nhục người khác.

Ý thức chủ quan của người phạm tội là mong muốn cho người bị hại bị nhục với nhiều động cơ khác nhau, có thể trả thù chính người bị hại hoặc cũng có thể trả thù người thân của người bị hại.

Tron trường hợp trên, việc phát tán ảnh khỏa thân, phim sex của người khác một cách trái ý muốn của người đó nhằm bêu riếu, bôi nhọ người trong clip.

Bạn có thể làm đơn tố giác gửi cơ quan điều tra về tội phạm, đề nghị khởi tố vụ án hình sự đối với người phát tán về tội Làm nhục người khác và yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại về vật chất lẫn tinh thần. Bạn có thể tham khảo thêm ở bài viết sau: Tố giác, tin báo về tội phạm, khởi tố vụ án hình sự

Còn trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra sẽ xem xét nguyên nhân, động cơ, mục đích hướng tới của người phát tán để truy tố thêm người phát tán về tội Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

“Điều 326. Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy

1.Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 01 gigabyte (GB) đến dưới 05 gigabyte (GB);

b) Ảnh có số lượng từ 100 ảnh đến dưới 200 ảnh;

c) Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 50 đơn vị đến dưới 100 đơn vị;

d) Phổ biến cho từ 10 người đến 20 người;

đ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm...

Trân trọng!

Cv, Vũ Hà - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí