Luật sư Trần Khánh Thương

Tư vấn về tội làm nhục người khác.

Câu hỏi đề nghị tư vấn 1: Kính thư...! Không biết bắt đầu từ đâu,vì trong lòng e bây giờ đang rối.Chuyện là e có quan hệ với một người đàn ông có gd,e và ng đó thường nhắn tin hỏi thăm nhau khi rảnh.Những tin nhắn đó chỉ dừng lại ở nhớ nhung thôi.

 

Chuyện chẳng có gì nếu vợ a ấy k biết chuyện, cô ấy chụp lại màn hình mà hai người nc vói nhau làm bằng chứng ngoại tình của e và a ấy. Rồi cô ấy gd cho e yêu cầu gặp,và gd chửi mắng e,hơn nữa cô ấy đe dọa nếu không gặp mặt thì sẽ gửi những tin nhắn đó cho chồng và gia đình e.Nói thật với luật sư là,e không biết phải làm sao nếu như cô ấy làm vậy,chuyện của e và người đó không có gì to tát hay đi xa hơn như vợ a ây nghĩ.nhưng cô ấy không cho e giải thích mà cứ gd làm phiền e hết làn này đến lần khác.Đe dọa,lăng mạ danh dự bản thân e,bêu rếu e trên face,zalo và youtobe.E muốn hỏi trường này,e có thể kiện cô ấy vì làm nhục nhân phẩm của e không? Kính mong nhận được câu trả lời...

 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội làm nhục người khác như sau:

 

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

 

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

 

b) Đối với 02 người trở lên;

 

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

 

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

 

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

…”

 

Như vậy, trong trường hợp người phụ nữ kia nhiều lần có hành vi đe dọa chửi bới, lăng mạ, xúc phạm nhân phẩm danh dự của bạn, thì bạn có thể gửi đơn tố giác tội phạm đến Cơ quan công an cấp xã để kịp thời được giải quyết. Đồng thời bạn có quyền yêu cầu người phụ nữ kia bồi thường về hành vi xúc phạm nhân phẩm danh dự của mình. Tuy nhiên bạn cũng nên lựa chọn cách thức hòa giải trực tiếp với người phụ nữ kia để hai bên thống nhất cách giải quyết theo hướng tình cảm phủ hợp nhất.

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn 2: Tôi có quan hệ với một người, sau khi chia tay họ chụp ảnh khỏa thân của tôi trong nhà tắm và tung clip lên mạng xã hội và faecbook, cho tôi hỏi người đó phạm tội gì và mức xử phạt là như thế nào?

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

=> Tội làm nhục người khác theo quy định của pháp luật hiện hành

 

=> Cách thức xử lý với trường hợp xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác

 

Trân trọng!
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí