Nguyễn Văn Cảnh

Tư vấn về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Trường hợp xác lập giao dịch thuê, mượn tài sản nhưng sau đó cố tình không trả lại thì chủ sở hữu tài sản cần phải làm gì để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình? Nên khởi kiện ra Tòa án hay trình báo đến cơ quan công an để giải quyết? Luật Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Hình sự

Xã hội ngày càng phát triển khiến cho các giao dịch dân sự diễn ra ngày càng sôi động, mang lại những lợi ích kinh tế tác động tích cực đến đời sống nhân dân và sự phát triển của xã hội. Tuy nhiên, đứng trước sự phát triển nhanh chóng cũng đặt ra những khó khăn, thách thức khi người dân chưa thật sự nắm rõ các quy định của pháp luật – hành lang pháp lý để bảo vệ tốt nhất quyền lợi của mỗi bên trong giao dịch.

Vì vậy, tình trạng người dân hiểu nhầm và có tư duy hình sự hóa các quan hệ dân sự với quan hệ pháp luật hình sự diễn ra tương đối phổ biến trong đời sống xã hội. Do đó, để bảo vệ tốt nhất quyền lợi của mỗi bên, xác định chính xác cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết vấn đề phát sinh thì bạn nên tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật hoặc tham khảo ý kiến luật sư chuyên môn. Trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Câu hỏi: Luật sư tư vấn về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như sau: Thưa luật sư, 2 tháng trước một người bạn thân của em có hỏi mượn em một laptop Dell trị giá 16 triệu đồng lý do để sử dụng cá nhân. Em và người bạn đấy đã có thỏa thuận rõ ràng trên facebook là đúng một tháng sau phải trả lại đúng hiện trạng máy hoặc đền bù đúng số tiền 16 triệu nếu như làm mất.

Nhưng sau đó thì em liên lạc không được, tất cả đều bị khóa. Cho em hỏi là em có thể khởi kiện hay không? Và liệu đoạn chat trên facebook có được coi là bằng chứng xác thực hành vi lừa đảo của bạn em hay không?

Dạ em xin cám ơn luật sư!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 175 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như sau:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

…”

Như vậy, hành vi của phía tiệm sửa đồ có thể xem xét để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định đã nêu trên. Bạn có thể làm đơn trình báo đến cơ quan công an để đề nghị giải quyết.

Bên cạnh đó, phía tiệm cầm đồ có hành vi gây thiệt hại đến tài sản của bạn do đó họ có trách nhiệm bồi thường theo quy định tại Điều 589 Bộ luật dân sự 2015. Theo đó, phía tiệm cầm đồ phải bồi thường lại cho bạn giá trị thực tế của tài sản tại thời điểm mất.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí