1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hình sự
 • Tư vấn về tội gián điệp

  • 21/04/2015
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Vậy tội gián điệp được hiểu như thế nào? Các dấu hiệu pháp lý để nhận biết về tội gián điệp cũng như các hình phạt là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể các vấn đề này dưới đây.

  I. Cơ sở pháp lý:


  Tội gián điệp được quy định cụ thể tại Điều 80 Bộ luật hình sự năm 1999 đã sửa đổi, bổ sung năm 2009 như sau:


  "1. Người nào có một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:


  A) Hoạt động tình báo, phá hoại hoặc gây cơ sở để hoạt động tình báo, phá hoại chống nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ;


  B) Gây cơ sở để hoạt động tình báo, phá hoại theo sự chỉ đạo của nước ngoài; hoạt động thám báo, chỉ điểm, chứa chấp, dẫn đường hoặc thực hiện hành vi khác giúp người nước ngoài hoạt động tình báo, phá hoại;


  C) Cung cấp hoặc thu thập nhằm cung cấp bí mật Nhà nước cho nước ngoài; thu thập, cung cấp tin tức, tài liệu khác nhằm mục đích để nước ngoài sử dụng chống nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam .


  2. Phạm tội trong trường hợp ít nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.


  3. Người đã nhận làm gián điệp, nhưng không thực hiện nhiệm vụ được giao và tự thú, thành khẩn khai báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thì được miễn trách nhiệm hình sự".

  II. Dấu hiệu pháp lý


  - Khách thểTội phạm xâm phạm quan hệ xã hội về an ninh quốc gia.


  - Chủ thể: là bất kỳ ai.


  - Mặt chủ quan của tội phạm đặc trưng bởi 2 dấu hiệu:


  + Lỗi cố ý trực tiếp.


  + Mục đích phạm tội là làm suy yếu chính quyền nhân dân là dấu hiệu bắt buộc.


  * Đối với người nước ngoài, người không quốc tịch đối với nhóm chủ thể này hành vi khách quan thể hiện dưới một trong các dạng.


  Thứ nhất là, hành vi hoạt động tình báo: là hoạt động điều tra, thu thập tin tức bằng cách trực tiếp như lấy cắp, vẽ sơ đồ, quay phim, chụp ảnh hay sử dụng các phương tiện kỹ thuật bí mật thu thập tin tức thuộc hoặc không thuộc bí mật cảu Nhà nước để sử dụng chống lại Nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam.


  Thứ hai là, hành vi gây cơ sở để hoạt động tình báo phá hoại. Ví dụ; Rủ rê, lôi kéo người khác, tìm người giúp đỡ, tìm nơi ẩn náu, tuyển lựa, thu hút người vào trong mạng lưới gián điệp của chúng để làm nhiệm vụ liên lạc chuyển tin.


  Thứ ba là, hành vi hoạt động thám báo: Hoạt động của những tên gián điệp được các cơ quan tình báo nước ngoài tung vào lãnh thổ VN thu thập tin tức, chiến thuật trong lĩnh vực quân sự, có kèm theo hoạt động vũ trang. Thể hiện bằng cách trực tiếp quan sát, chụp ảnh, vẽ sơ đồ hoặc phục kích bắt cán bộ, bộ đội, nhân dân để khai thác tin tức phục vụ cho âm mưu gây chiến tranh, tập kích, bắn phá bằng máy bay.


  Thứ tư là, hoạt động phá hoại: Là những hoạt động phá hoại cơ sở vật chất kỹ thuật của Nhà nước Việt Nam, phá hoại việc thực hiện chính sách kinh tế - xã hội, chính sách đoàn  kết dân tộc.


  * Đối với công dân Việt Nam hành vi khách quan được thể hiện ở một trong ba dạng sau:


  Thứ nhất là gây cơ sở hoạt động tình báo phá hoại


  Thứ hai là: hành vi hoạt động thám báo chỉ điểm chứa chấp, dẫn đường: (là việc dùng ám hiệu báo cho người khác biết nơi cần hoạt động tình báo).


  Thứ ba là: hành vi cung cấp hoặc thu thập nhằm cung cấp những tin tức tài liệu của Nhà nước Việt Nam để nước ngoài sư dụng chống lại Nhà nước.


  Tính chất của hành vi phạm tội của công dân Việt Nam trong mối quan hệ với nước ngoài là bị động, bởi được thể hiện ở chỗ làm theo sự chỉ đạo của người nước ngoài.


  Thời điểm tội phạm hoàn thành khi người phạm tội nhận làm gián điệp hoặc khi xâm nhập vào lãnh thổ Việt Nam nhằm hoạt động gián điệp

  III.  Hình phạt:                                                           


  1. Người nào có một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:


  a) Hoạt động tình báo, phá hoại hoặc gây cơ sở để hoạt động tình báo, phá hoại chống nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam;


  b) Gây cơ sở để hoạt động tình báo, phá hoại theo sự chỉ đạo của nước ngoài; hoạt động thám báo, chỉ điểm, chứa chấp, dẫn đường hoặc thực hiện hành vi khác giúp người nước ngoài hoạt động tình báo, phá hoại;


  c) Cung cấp hoặc thu thập nhằm cung cấp bí mật Nhà nước cho nước ngoài; thu thập, cung cấp tin tức, tài liệu khác nhằm mục đích để nước ngoài sử dụng chống nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.


  2. Phạm tội trong trường hợp ít nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.


  3. Người đã nhận làm gián điệp, nhưng không thực hiện nhiệm vụ được giao và tự thú, thành khẩn khai báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thì được miễn trách nhiệm hình sự.

  Trân trọng!

  Chuyên viên Nguyễn Thị Yến - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169