Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Tư vấn về tội đánh bạc và vấn đề tổng hợp hình phạt

Luật sư cho hỏi.tôi có người em sau khi liên hoan có rủ mọi người đánh bạc với hình thức xóc đĩa (16 người) tại 1 địa điểm không do em tôi đứng tên.

 

Trong quá trình đánh bạc em tôi có cho người đánh chung vay tiền, và số tiền khi bị bắt trên chiếu bạc là 18tr đồng, trong quá trình bị bắt em tôi chạy trốn và có bị chấn thương vùng lưng (vỡ đốt sống) em tôi chưa từng có tiền án tiền sự gì. Xin luật sư cho biết như vậy em tôi bị truy tố vì những tội gì và mức án là bao nhiêu. Tôi có tìm hiểu qua các văn bản pháp luật nhưng chỉ có mức phạt cụ thể cho từng lỗi chứ không có tổng hợp mức phạt. Xin luật sư giải đáp và tư vấn. Tôi xin chân thành cám ơn!

 

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định như sau:

 

“Điều 321. Tội đánh bạc

 

1.Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

 

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

 

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên;

 

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

 

d) Tái phạm nguy hiểm...."

 

Như vậy, số tiền mà em bạn bị bắt lúc ở trên chiếu bạc là 18 triệu đồng đây có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Khoản 1 điều này.

 

Thông tin bạn cung cấp, trong quá trình bị bắt giữ, em trai bạn có bỏ trốn. Tuy nhiên, thông tin cung cấp như vậy chúng tôi không đủ cơ sở để tư vấn với việc bỏ trốn như vậy sẽ cấu thành tội danh gì trong Bộ luật hình sự.. 

 

Vấn đề tổng hợp hình phạt, Điều 55 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định:

 

“Điều 55. Quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội

 

Khi xét xử cùng 01 lần một người phạm nhiều tội, Tòa án quyết định hình phạt đối với từng tội và tổng hợp hình phạt theo quy định sau đây:

 

1. Đối với hình phạt chính:

 

a) Nếu các hình phạt đã tuyên cùng là cải tạo không giam giữ hoặc cùng là tù có thời hạn, thì các hình phạt đó được cộng lại thành hình phạt chung; hình phạt chung không được vượt quá 03 năm đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, 30 năm đối với hình phạt tù có thời hạn;

 

b) Nếu các hình phạt đã tuyên là cải tạo không giam giữ, tù có thời hạn, thì hình phạt cải tạo không giam giữ được chuyển đổi thành hình phạt tù theo tỷ lệ cứ 03 ngày cải tạo không giam giữ được chuyển đổi thành 01 ngày tù để tổng hợp thành hình phạt chung theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này;

 

c) Nếu hình phạt nặng nhất trong số các hình phạt đã tuyên là tù chung thân thì hình phạt chung là tù chung thân;

 

d) Nếu hình phạt nặng nhất trong số các hình phạt đã tuyên là tử hình thì hình phạt chung là tử hình;

 

đ) Phạt tiền không tổng hợp với các loại hình phạt khác; các khoản tiền phạt được cộng lại thành hình phạt chung;

 

e) Trục xuất không tổng hợp với các loại hình phạt khác.

...”

Như vậy, việc tổng hợp hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội sẽ được thực hiện dưa theo quy định trên.

 

Trân trọng !

CV Quách Văn Toản - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí