Nguyễn Ngọc Ánh

Tư vấn về tội đánh bạc theo quy định của pháp luật

Xin chào Luật Minh Gia! Cho tôi hỏi: Tôi có đứa em trai bị lừa vào đánh cờ bạc, sau đó em tôi đã trình báo sự việc lên công an để giải quyết vụ việc. Nhưng đến nay em tôi phải nuôi 2 con nhỏ, một đứa 6 tuổi, một đứa hơn 1 tuổi. vì vợ của em tôi mới bị mất và phải ở với ông bà nội đã già tuổi. Vậy cho tôi hỏi khi tòa xử án em tôi có được hưởng án treo không để chăm sóc hai con nhỏ. Tôi xin trân trọng cảm ơn!
 

Trả lời: Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu cần tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề truy cứu trách nhiệm hình sự

Điều 321 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội đánh bạc như sau:

“1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

…”

Với những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi chưa xác định được phía cơ quan công an đã có quyết định khởi tố với anh bạn hay chưa và số tiền anh bạn sử dụng đánh bạc là bao nhiêu do đó, nếu số tiền dùng để đánh bạc mà phía cơ quan công an thu được tại thời điểm đánh bạc từ 5.000.000 đồng trở lên thì anh bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với hình phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Thứ hai, Về vấn đề hưởng án treo

Điều 65 Bộ luật hình sự 2015 quy định về án treo như sau:

“1. Khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật thi hành án hình sự.

…”

ĐIều 2 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP quy định về điều kiện cho người bị kết án phạt tù được hưởng án treo như sau:

“Người bị xử phạt tù có thể được xem xét cho hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị xử phạt tù không quá 03 năm.

2. Có nhân thân tốt.

Được coi là có nhân thân tốt nếu ngoài lần phạm tội này, người phạm tội luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú, nơi làm việc.

3. Có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự.

4. Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.

5. Xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.”

Như vậy, nếu hình phạt đối với anh bạn trong trường hợp này dưới 03 năm tù và anh bạn đáp ứng được đầy đủ các quy định tại ĐIều 2 đã nêu trên thì có thể xem xét được hưởng án treo.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn  - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí