Luật sư Dương Châm

Tư vấn về tội cưỡng đoạt tài sản và điều kiện hưởng án treo

Em có anh trai tháng trước đã bị bắt về tội cưỡng đoạt tài sản 3 triệu đồng. Nguyên do là Anh trai em chơi facebook và có người trên facebook chửi anh nên anh tìm được người đó và đòi phạt 3 triệu đồng. Người đó báo công an và khi giao tiền công an bắt nhưng lúc bắt anh trai em không có mặt nhận tiền mà có 2 người bạn nhận tiền.

Người bị hại viết đơn tố cáo anh trai em và anh trai em cũng nhận tội và gia đình đã động viên anh trai em đã đi đầu thú. Người bị hại cũng viết đơn bãi lại không tố cáo anh trai em nữa, vậy cho em hỏi trường hợp này có thể hưởng án treo được không, Nếu không được thì bị phạt bao nhiêu năm tù.
 

Trả lời: Cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, đối với trường hợp của anh trai chị như xác định của cơ quan công an thì đã phạm tội cưỡng đoạt tài sản theo Điều 170 Bộ Luật hình sự 2015 như sau:

“Điều 170. Tội cưỡng đoạt tài sản

1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

d) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

e) Tái phạm nguy hiểm.

…”.

Theo như chị nói trên thì anh trai chị mặc dù là người uy hiếp, đe dọa người bị hại nhưng không trực tiếp nhận tiền mà do hai người bạn nhưng đây lại là tình tiết làm tăng mức hình phạt cho anh trại chị, vì nó sẽ rơi vào trường hợp phạm tội có tổ chức, và anh trai chị là người chủ mưu. Do vậy, anh trai chị sẽ chịu khung hình phạt theo điểm a, khoản 2, Điều 170 Bộ luật hình sự là từ ba năm đến mười năm tù. Mặc dù người bị hại đã bãi nại nhưng anh trại chị vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. Ở đây tình tiết giảm nhẹ cho anh chị mà Tòa án có thể áp dụng để anh chị có thể áp dụng mức phạt tù thấp nhất là người phạm tội tự thú, ăn năn hối cải, phạm tội lần đầu.

Thứ hai, về vấn đề hưởng án treo

Đối với trường hợp của anh trai chị không thể cho áp dụng án treo theo Điều 65 Bộ luật hình sự như sau:

“Điều 65. Án treo

1. Khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật thi hành án hình sự.

Do anh trai chị phạm tội trong khung hình phạt từ 3 đến 10 năm tù, do đó không thể áp dụng án treo.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí