Vy Huyền

Tư vấn về tội cố ý hủy hoại tài sản

Luật sư tư vấn về tội cố ý hủy hoại tài sản theo Bộ luật hình sự năm 2015.


Nội dung cần tư vấn:

Chào luật sư, Tôi làm việc ở một doanh nghiệp điện lực. Do khách hàng nợ, bên bán điện đã tiến hành ngừng cung cấp điện. Khách hàng uống rượu đến Điện lực, đã không kiềm chế được và sử dụng ghế tại quầy giao dịch đập vỡ kính tại quầy nhưng không gây chấn thương. Thiệt tài sản khoảng hại tài sản khoảng 1 triệu đồng, sử dụng lời lẽ lăng mạ nhân viên đe dọa đánh người vậy người này có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Quy định trường hợp của tôi thế nào? Xin cảm ơn luật sư.
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 178 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản như sau:

“1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

…”

Trong trường hợp này, khách hàng đó đã phạm tội cố ý hủy hoại tài sản. Tuy nhiên thiệt hại chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự và cũng không để lại hậu quả nghiêm trọng. Do vậy trường hợp này khách hàng đó chỉ phải bồi thường dân sự cho những thiệt hại đã gây ra và bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức phạt từ 2.000.000 đến 5.000.000 đồng.

Ngoài ra, nếu cơ quan của bạn có thể chứng minh được rằng người khách này phạm tội vì lý do công vụ của phía cơ quan, hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự theo khung hình phạt đã quy định ở trên.

Trân trọng.
Luật gia: Trần Hoàng Việt – Công ty Luật Minh Gia
 

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí