LS Xuân Thuận

Tư vấn về tố cáo hành vi đe dọa sức khỏe, tính mạng, danh dự

Tôi viết thư gửi cho Công ty Luật Minh Gia để xin nhờ tư vấn cho tôi về nội dung: Tố cáo hành vi đe dọa tính mạng, sức khỏe, xúc phạm danh sự, nhân phẩm của cá nhân tôi và người thân trong gia đình.


Nội dung cụ thể như sau: Bố của tôi hiện là tổ trưởng dân phố trong một khu dân cư hết sức phức tạp về tình hình an ninh, trật tự. Vào một ngày mới đây, khi bố của tôi có nhắc nhở về việc một gia đình này mới chuyển đến sinh sống tại khu nhà tôi về việc khai báo, tạm trú, tạm vắng của mọi người trong gia đình đó (gia đình này có nhiều thành phần hết sức phức tạp); họ đã rất bất lịch sự và có hành vi khiêu khích, đe dọa về sức khỏe; tính mạng; danh dự nhân phẩm của bố tôi và người thân trong gia đình tôi. Sau đó, bố tôi đã gọi công an khu vực xuống để giải quyết vụ việc. Sau khi công an đi khỏi, hành vi đe dọa của những người trong gia đình đó đối với bố tôi vẫn bị tiếp diễn xảy ra, sự việc kể trên có rất nhiều người dân chứng kiến. Nay tôi muốn xin nhờ Công ty Luật Minh Gia tư vấn cho tôi về việc cần phải viết mẫu đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng can thiệp giải quyết giúp cho bố tôi và gia đình tôi như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn Công ty Luật Minh Gia! 
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cần tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Trường hợp của bạn cần có căn cứ trong Bộ luật hình sự 2015, đó là:

 

Điều 133. Tội đe dọa giết người

 

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

 

a) Đối với 02 người trở lên;

 

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

 

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

 

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

 

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

 

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

 

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

 

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

 

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

….

Điều 155. Tội làm nhục người khác

 

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

 

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

 

b) Đối với 02 người trở lên;

 

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

 

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

 

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

 

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

Áp dụng vào trường hợp của bạn sẽ có các tình huống sau:

 

1. Nếu bạn chứng minh được gia đình nhà họ đe dọa giết bất kỳ ai trong nhà bạn và họ đã có những hành động nào đó khiến cho người bị đe dọa lo sợ người đe dọa sẽ giết họ thật thì có thể tố cáo họ với hành vi đe dọa giết người.

 

2. Nếu người đó đã có hành vi sử dụng vũ lực, gây thương tích cho người nhà bạn, nếu thương tích trên 11% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 134 về tội cố ý gây thương tích như trên thì gia đình bạn có thể tố cáo người về hành vi cố ý gây thương tích.

 

3. Nếu người đó có hành vi xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người trong gia đình bạn thì bạn có thể tố cáo người đó với hành vi làm nhục người khác.

 

Như vậy, để tố cáo ra cơ quan công an yêu cầu gia đình nhà kia dừng hành vi các hành vi đe dọa và xúc phạm nhà bạn, bạn sẽ cần:

 

1. Bằng chứng chứng minh tất cả các hành vi vi phạm nói trên. Bằng chứng này có thể bằng hình ảnh, đoạn clip, ghi âm, ghi hình, nếu có nhân chứng thì lời chứng của nhân chứng cần được ghi lại thành văn bản và có xác nhận của nhân chứng trong đó.

 

2. Về việc viết đơn, bạn có thể tham khảo mẫu đơn tố cáo đã đăng trên trang web Luật Minh Gia. Về cơ bản, nội dung đơn bạn chỉ cần trình bày cụ thể, chính xác những hành vi vi phạm trên thực tế của người bị tố cáo. Trường hợp công an đã giải quyết nhưng gia đình họ vẫn tiếp tục hành vi vi phạm thì trong đơn bạn cần bổ sung thêm chi tiết ghi rõ kết luận và kết quả giải quyết của cơ quan công an cũng như các hành vi tiếp tục đe dọa và xúc phạm gia đình bạn của người bị tố cáo sau khi cơ quan công an đã giải quyết. Khi nộp đơn, bạn nộp kèm với tất cả bằng chứng chứng minh hành vi vi phạm như trên.

 

Trân trọng!
Cv Nguyễn Thúy Hạnh – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn