Tuấn Luật sư

Tư vấn về thủ tục tố giác tội phạm.

Chào quý luật sư! Gia đình tôi xảy ra tình huống như sau. "Vào ngày 26/04/2015, tôi kiểm tra số vàng 10 chiếc nhẫn 9999 (5 lượng vàng) khi lấy ra thấy có nghi ngờ vàng giả, nên bảo con tôi mang đi kiểm tra, được xác nhận là vàng giả. Đến 16h cùng ngày con dâu tôi đi chơi về, tôi có nói về số vàng đã bị mất thì con dâu tôi liền dọn quần áo, xe air blade và đem theo con gái bỏ nhà đi đến hôm nay không có về.


Gia đình tôi có nghi ngờ về cô con dâu này vì trước đây đã từng xảy ra vụ việc bị tráo vàng giả cũng là do con dâu tôi làm". Nay tôi xin được tư vấn nếu gia đình tôi tố cáo con dâu tới UBND phường thì thủ tục như thế nào?. 

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp này chúng tôi tư vấn như sau:
 
Điều 138 Bộ luật hình sự quy định về tội trộm cắp tài sản như sau: Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
.
Trong trường hợp gia đình bác nghi ngờ người con dâu có hành vi trộm cắp tài sản theo quy định trên, bác có thể tố giác hành vi phạm tội tới cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án hoặc các cơ quan, tổ chức khác. Bác cũng có tới Ủy ban nhân dân phường để thực hiện việc tố giác tội phạm.
 
Theo quy định tại Điều 101 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003, việc tố giác tội phạm có thể thực hiện bằng lời nói hoặc bằng văn bản.

Như vậy, bác có thể viết đơn tố giác tội phạm gửi đến ủy ban nhân dân phường. Trường hợp tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.
 
Sau khi tiếp nhận tin tố giác tố phạm, ủy ban nhân dân phường sẽ có trách nhiệm thông báo với cơ quan điềut tra để giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thủ tục tố giác tội phạm.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Luật gia: Nguyễn Mỵ - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900.6169