Nguyễn Ngọc Ánh

Tư vấn về thời gian đề nghị xóa án tích

Cho em hỏi là mẹ em bị kết 1 bản án và nguyên văn của bản án như thế này '' bị can bị kết án 1 năm tù,nhưng được hưởng án treo thời gian thử thách là 2 năm tính từ ngày tuyên án phúc thẩm (tức là ngày 25/7/2012)''. Vậy với trường hợp của mẹ em thì em có cần phải làm đơn xin xóa án tích không ạ ,nếu cần phải làm thì thời gian nào thì có thể làm được đơn (mong luật sư cho em biết thời gian cụ thể) và đến thời điêm hiện tại tức là vào kỳ thi đại học ,em có thể đủ điều kiện thi vào khối côn

Trả lời:Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh Gia! Yêu cầu của bạn được tư vấn như sau:

 

Bạn trình bày, mẹ của bạn bị kết án 1 năm tù nhưng được hưởng án treo (thử thách 2 năm tính từ ngày tuyên án phúc thẩm. Theo quy định tại Điều 70 BLHS 2015, nếu mẹ bạn không phạm các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI thì sẽ đương nhiên được xóa án tích sau một năm kể từ ngày chấp hành xong bản án (bao gồm việc chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung và các quyết định khác của bản án).

 

Điều 70. Đương nhiên được xóa án tích

 

1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

 

2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

 

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

 

b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

 

c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

 

d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

 

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

 

3. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.

 

4. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này.

 

Đối với trường hợp đương nhiên xóa án tích thì không buộc người đã thi hành xong bản án phải làm nộp hồ sơ tại Tòa án yêu cầu ra quyết định xóa án tích.

 

Tuy nhiên, nếu cá nhân này có nhu cầu thì có thể chuẩn bị hồ sơ gồm: làm đơn (Theo mẫu); kèm các tài liệu như giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp; giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khỏan bồi thường, án phí, tiền phạt; giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp (theo mẫu quy định của ngành Công an), bản sao hộ khẩu; bản sao chứng minh nhân dân tại Tòa án nhân dân xét xử sơ thẩm vụ án trên.

 

Tiếp theo, về điều kiện để bạn thi ngành công an. Hiện nay, những điều kiện của thân nhân (ông, bà, cha, mẹ, hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng,...) người nộp hồ sơ thi khối công an về tiêu chuẩn chính trị không được đăng tải công khai nên chúng tôi hiện không hỗ trợ được cho bạn về vấn đề này.

 

Trân trọng!
CV Nguyễn. N. Ánh - Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay