Tuấn Luật sư

Tư vấn về quyết định hình phạt đối với người chưa thành niên phạm tội

Chào luật sư cho tôi hỏi: con tôi 16 tuổi đã cho bạn gửi 2 chiếc xe đạp điện cũ trộm cắp được,bán xe được 4 triệu 500 nghìn nó cho con tôi 500 nghìn và nó còn rủ con tôi đi theo tham gia trộm thêm một chiếc nữa nhưng con tôi chỉ là người đi cùng, con tôi sinh vào tháng 3 năm 2008 bị pham tội tháng 11 năm 2014 hiện tại cháu đang học lớp 11 vậy thì cháu có đi tù không và đi tù mấy năm? Cảm ơn luật sư.


Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Về tuổi chịu trách nhiệm hình sự:

 Điều 12 Bộ luật hình sự quy định về tuổi chịu trách nhiệm hình sự

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Vào thời điểm thực hiện hành vi phạm tội con bạn đủ 16 tuổi, do vậy sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

Đối với hành vi chứa chấp tài sản trộm cắp:

Điều 250 Bộ luật hình sự quy định người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm .

Nếu con bạn không biết trước hành vi trộm cắp xe đạp của bạn nhưng sau đó đồng ý cho gửi tài sản trộm cắp ở nhà mình thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Nếu biết trước hành vi trộm cắp tài sản này và hứa hẹn trước sẽ chứa chấp tài sản thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản.

Đối với hành vi tham gia trộm cắp tài sản:

Theo bạn trình bày thì con bạn biết trước hành vi phạm tội, được rủ đi và đã đồng ý tham gia. Tùy vào tình tiết chứng minh trong vụ việc mà Tòa án quyết định truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản và hình phạt đối với hành vi phạm tội của con bạn.

Cụ thể, khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự quy định về Tội trộm cắp tài sản như sau:

Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Về quyết định hình phạt đối với người phạm tội chưa thành niên:

Khi quyết định hình phạt, tùy vào tính chất phạm tội, nhân thân người phạm tội và các tình tiết trong vụ án mà Tòa án áp dụng hình phạt. Nếu như phạm tội lần đầu, nhân thân tốt, thành khẩn khai báo thì có thể được xem xét áp dụng hình phạt tiền hoặc cải tạo không giam giữ.

Trong trường hợp bị áp dụng hình phạt tù có thời hạn thì đối với người chưa thành niên phạm tội sẽ được áp dụng như sau:

Điều 74 Bộ luật hình sự quy định người chưa thành niên phạm tội chỉ bị phạt tù có thời hạn theo quy định sau đây:

Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá mười tám năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định. 

Như vậy, sau khi tổng hợp hình phạt ở các tội danh mà con bạn phạm tội, mức hình phạt tù có thời hạn được áp dụng là không quá ¾ tổng các mức hình phạt được các điều luật quy định.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về quyết định hình phạt đối với người chưa thành niên phạm tội. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Cv. Nguyễn Mỵ - công ty luật Minh Gia.
 
 
 

Hotline: 1900.6169