LS Trần Liên

Tư vấn về quy trình giải quyết một vụ án hình sự

Ngày 29/6 em tôi và 3 người bạn bị bắt tội trôm tài sản. Đến ngày 13/7 cả bốn người đều đuợc lệnh trả tự do, đuợc ghi rỡ là: xét thấy chưa cần thiết sử dụng biên Pháp ngăn chặn, quyết định trả tự do.

Nội dung yêu cầu tư vấn:

Chào Luật sư,xin tư vấn giúp tôi trường hợp sau: Ngày 29/6 em tôi và 3 người bạn bị bắt tội trôm tài sản. Đến ngày 13/7 cả bốn người đều đuợc lệnh trả tự do, đuợc ghi rỡ là: xét thấy chưa cần thiết sử dụng biên Pháp ngăn chặn, quyết định trả tự do. Thời gian vừa đuợc 4 tháng thì kêu em tôi lên cơ quan điêu tra dễ hợp tác. Và người thụ lý hồ sơ nói ký tạm giam và phạt tù 18 năm. Kính mong giải thich cho tôi và gia đình hiếu rỡ trường hợp này. Từ ngày đuợc tự do đến nay em tôi không làm việc gì phạm Pháp. Cám on Luật sư

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia! Chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Thứ nhất, về tội trộm cắp tài sản

Do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ nên chúng tôi chưa xác định được hành vi trộm cắp của em trai bạn được thực hiện như thế nào? Tài sản trộm cắp là gì? Gía trị của tài sản đó là bao nhiêu? nên chúng tôi không thể định khung hình phạt cụ thể cho hành vi phạm tôi  này. Bạn có thể tham khảo bài viết sau:  Hình phạt đối với tội trộm cắp tài sản

Thứ hai,  về quy trình giải quyết một vụ án hình sự gồm 4 giai đoạn:

-   Giai đoạn 1: Khởi tố vụ án hình sự

 

Khi có một trong các căn cứ sau thì cơ quan công an sẽ tiến hành khởi tố vụ án hình sự:

+ Tố giác của công dân

+ Tin báo của cơ quan, tổ chức

+ Tin báo trên phương tiện truyền thông đại chúng

+ Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát, Tòa án, Bộ đội biên phòng, Kiểm lâm, lực lượng cảnh sát biển và các đơn vị khác của Công an nhân dân, quân đội nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra trực tiếp phát hiện dấu hiệu tội phạm.

+ Người phạm tội tự thú.

Nếu có một trong các căn cứ trên và nhận thấy có dấu hiệu tội phạm thì cơ quan công an tiến hành điều tra vụ án.  Khi xác định có dấu hiệu của tội phạm thì Cơ quan điều tra phải ra quyết định khởi tố vụ án hình sự.

-    Giai đoạn 2: Truy tố

Sau khi nhận được hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra, trong thời hạn 20 ngày đối với tội ít nghiệm trọng và tội nghiêm trọng, 30 ngày đối với tội rất nghiệm trọng và tội đặc biệt nghiêm trọng  thì Viện Kiểm sát phải ra một trong những quyết định sau:

+ Truy tố bị can trước TAND bằng bản cáo trạng

+ Trả hồ sơ điều tra bổ sung

+ Đình chỉ hoăc tạm đình chỉ vụ án

Giai đoạn 3: Xét xử

 

TAND sẽ thưc hiện việc xét xử công khai qua 2 cấp xét xử: Xét xử sơ thẩm và xét xử phúc thẩm

Giai đoạn 4: Thi hành án

 

Cơ quan thi hành án hình sự thực hiện thi hành bản án/quyết định của TAND đã có hiệu lực pháp luật.

Đối với trường hợp của em trai bạn, trong quá trình điều ra vụ án trộm cắp tài sản cơ quan điều tra xét thấy không cần thiết phải áp dụng biện pháp ngăn chặn nên phía Cơ quan điều tra ra quyết định trả tự do cho những người này. Trong quá trình điều tra, có giấy triệu của cơ quan điều tra thì những người này bắt buộc phải có mặt tại trụ sở cơ quan điều tra theo đúng thời gian trên giấy triệu tập để hỗ trợ điều tra.

Vì bạn không đề cập thông tin cụ thể nên bạn có thể tham khảo quá trình giải quyết vụ án hình sự để hiểu rõ hơn trường hợp của em trai bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về quy trình giải quyết một vụ án hình sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

CV. Trần Liên – Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay