Tuấn Luật sư

Tư vấn về phạm tội chưa đạt

Xin tư vấn: bạn em đã bị phạt tù 2 lần về tội trộm cắp tài sản 18 tháng (tội bắt chó), mới được tha về cách nay 3 tháng, hôm qua trong lúc nhậu xong hết mồi bạn em và thằng em mới chạy đi kiếm gì về nhậu tiếp. Mới chạy được một đoạn thì bị công an xã bắt lại, trên xe có cái vòng bắt chó, vì sợ nên bạn em đã bỏ xe chạy. Bây giờ muốn ra đầu thú thì không biết có bị xử phạt ở tù không ạ. Bạn em chưa bắt con gì, chưa làm gì.Cảm ơn Luật sư.
 
Tư vấn về phạm tội chưa đạt
Tư vấn pháp luật Hình sự
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 173 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội trộm cắp tài sản như sau:

“1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

…”

Theo thông tin bạn cung cấp, trong trường hợp này bạn của bạn cùng với một bạn nữa đi kiếm đồ ăn để tiếp tục bữa nhậu. Tuy nhiên bạn không cung cấp rõ ý định đi kiếm đồ ăn ở đây cụ thể là như thế nào do đó chúng tôi chia thành các trường hợp sau:

Nếu bạn của bạn đi mua thêm đồ ăn hoặc về nhà lấy đồ… không có ý định thực hiện hành vi bắt trộm đồ vật thì bạn của bạn không bị xử lý về hành vi này. Bạn của bạn cũng không cần thiết phải tự liên hệ với cơ quan công an. Nếu cơ quan công an có giấy triệu tập thì bạn của bạn có thể lên để làm việc.

Nếu bạn của bạn có ý định tiếp tục thực hiện hành vi trộm cắp và đang trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội thì phải dừng lại do bị cơ quan công an phát hiện. Hành vi này của bạn bạn có thể tiếp tục bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản.

Trân trọng
C.V Hoàng Ngàn. Công ty Luật Minh Gia. 

Hotline: 1900.6169