Tuấn Luật sư

Tư vấn về khung hình phạt đối với tội cướp giật tài sản?

Luật sư tư vấn về tội cướp giật tài sản. Quy định của pháp luật về hành vi cướp giật tài sản như thế nào? Nếu hậu quả không nghiêm trọng thì trách nhiệm như thế nào? cụ thể như sau:

Câu hỏi yêu cầu luật sư tư vấn như sau: Tôi có người thân cướp giật bằng xe máy (hai người) một người có tiền sự rồi, một người mới xuất ngũ chưa có tiền án tiền sự. Khi cướp không gây tổn hại sức khoẻ người bị hại, không có tính chuyên nghiệp, không gây nguy hiểm nghiêm trọng và trị giá tài sản là điện thoại trị giá một triệu chín trăm nghìn đồng. Xin hỏi luật sư là khung hình phạt của hai người trên như thế nào? hình thức tăng nặng hoặc giảm nhẹ cho từng người như thế nào? Rất mong được luật sư giúp đỡ. Kính cám ơn! 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 171 Bộ Luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội cướp giật tài sản như sau:

“1. Người nào cướp giật tài sản của người khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Dùng thủ đoạn nguy hiểm;

đ) Hành hung để tẩu thoát;

…”

           

Theo quy định tại Mục I - Thông tư 02/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BTP ngày 25/12/2001 về hướng dẫn áp dụng một số quy định tại chương XIV “Các tội xâm phạm sở hữu” của Bộ luật hình sự thì tình tiết:

"Dùng thủ đoạn nguy hiểm" quy định tại tội cướp giật tài sản của Bộ Luật hình sự là dùng thủ đoạn để cướp giật tài sản mà nguy hiểm đến tính mạng, sức khoẻ của người bị hại hoặc của người khác như dùng xe mô tô, xe máy để thực hiện việc cướp giật tài sản; cướp giật của người đang đi mô tô, xe máy... Cần chú ý là trong trường hợp dùng thủ đoạn nguy hiểm để cướp giật tài sản mà gây ra hậu quả nghiêm trọng, thì phải áp dụng cả hai tình tiết định khung hình phạt…

Như vậy, trong trường hợp này, khung hình phạt đối với hai người này sẽ là phạt tù từ ba năm đến mười năm. Còn về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, do bạn không cung cấp đầy đủ thông tin nên tôi không thể tư vấn cụ thể. Bạn có thể tham khảo các Điều 51 và Điều 52 Bộ luật hình sự về các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Trân trọng

P. Luật sư tranh tụng - Công ty luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí