Mạc Thu Trang

Tư vấn về hình phạt của tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản được quy định trong Bộ luật Hình sự là hai tội danh độc lập, theo đó người phạm tội có hành vi tác động vào tài sản thuộc sở hữu của người khác, xâm phạm đến quan hệ sở hữu được pháp luật hình sự bảo vệ. Đối với hành vi này pháp luật quy định như thế nào về hình phạt và nếu không có tiền án và có ý tự nguyện khắc phục hậu quả thì hình phạt như thế nào? Bạn có thể tham khảo nội dung tư vấn của Công ty Luật Minh Gia như sau:

1. Tư vấn về hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

Hành vi hủy hoại tài sản có thể hiểu là hành vi làm cho tài sản của người khác bị thiệt hại đến mức làm mất hẳn giá trị hoặc mất hẳn công năng, giá trị sử dụng hoặc bị tiêu hủy hoàn toàn. Hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản là hành vi làm tài sản của người khác bị mất một phần hoặc giảm giá trị hoặc giảm giá trị sử dụng nhưng ở mức độ có thể khôi phục, sửa chữa lại được. Nếu bạn chưa tìm hiểu quy định pháp luật về vấn đề này có thể liên hệ tới Luật Minh Gia, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung như sau:

- Thế nào là hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản?

- Hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản có phải là một không?

- Hình phạt đối với hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản được pháp luật quy định như thế nào?

- Có tình tiết giảm nhẹ thì có được giảm nhẹ hình phạt không?

2. Tư vấn quy định của pháp luật về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

Nội dung tư vấn: Thưa Luật Sư! Tôi có người bạn có hành vi cố ý trốn trạm thu phí nên xe tông vào thanh chắn, đang củng cố hồ sơ để khởi tố hành vi cố ý hủy hoại tài sản theo điều 178 Bộ luật hình sự. Về lịch sử bản thân không vi phạm pháp luật, không có tiền án, và có ý tự nguyện khắc phục hậu quả nhưng không được. Luật sư cho hỏi: Bạn tôi sẽ bị tuyên án như thế nào? Cám ơn Luật sư!

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau

Điều 178 BLHS 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản với các mức hình phạt như sau:

''1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

c) Tài sản là bảo vật quốc gia;

d) Dùng chất nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Để che giấu tội phạm khác;

e) Vì lý do công vụ của người bị hại;

g) Tái phạm nguy hiểm,

3. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

4. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm''.

Ngoài ra, điểm b, i Khoản 1 Điều 51 BLHS 2015 sửa  đổi, bổ sung quy định Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

"b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả.

i) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng".

Như vậy, tùy thuộc vào tính chất nghiêm trọng của vụ việc dựa trên giá trị tài sản bị hư hỏng, tính chất tài sản, thủ đoạn phạm tội, hậu quả của hành vi, … sẽ quyết định khung hình phạt đối với hành vi vi phạm. Tuy nhiên do bạn của bạn phạm tội lần đầu, đã có ý thức khắc phục hậu quả do đó, Tòa án có thể xem xét để giảm nhẹ hình phạt. Bạn có thể tham khảo các quy định trên để dự liệu về hình phạt đối với bạn của bạn, Tòa án sẽ là người quyết định hình phạt căn cứ trên quy định pháp luật đồng thời cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Trân trọng!

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí