Hỏi đáp pháp luật Hình sự

 • Tư vấn về hậu quả pháp lý của kháng cáo, kháng nghị vụ án Hình sự

  • 29/03/2016
  • Ls Trần Khánh Thương
  • Trong một vụ án hình sự gồm có 6 bị cáo được đưa ra xét xử sơ thẩm ngày 15/01/2016 và tuyên án ngày 27/01/2016. - Kể từ ngày tuyên án đến nay (ngày 23/03/2016) 2 bị cáo trong 6 bị cáo không nhận được Bản án sơ thẩm và các bị cáo đều Kháng án. - Viện kiểm sát cùng cấp đã kháng nghị 6 bị cáo theo hướng tăng hình phạt, nhưng cả 6 bị cáo không nhận được Kháng nghị của Viện kiểm sát.


  Xin Quí luật sư cho phép em dược hỏi: Thứ nhất: Trong 2 bị cáo không nhận Bản án sơ thẩm thì Tòa án Phúc thẩm có xét xử theo Bản án sơ thẩm hay không? Thứ hai: Các bị cáo không nhận được Kháng nghị của Viện kiểm sát thì theo quy định pháp luật có đúng hay không? Tòa án Phúc thẩm có xem xét khi các bị cáo không nhận được Kháng nghị? Xin gửi lời chào trân trọng!


  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến công ty chúng tôi, trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

  Thứ nhất, về hậu quả của việc kháng cáo, kháng nghị.

  Theo quy định tại khoản 1 ĐIều 237 BLTTHS 2003: "1. Những phần của bản án bị kháng cáo, kháng nghị thì chưa được đưa ra thi hành, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 255 của Bộ luật này. Khi có kháng cáo, kháng nghị đối với toàn bộ bản án thì toàn bộ bản án chưa được đưa ra thi hành."

  Theo thông tin anh cung cấp, bản án sơ thẩm nêu trên bị tất cả các bị cáo kháng cáo và bị VKS kháng nghị, do vậy, toàn bộ bản án hình sự sơ thẩm này chưa có hiệu lực pháp luật và sẽ được Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử lại vụ án hoặc xét lại quyết định sơ thẩm.

  Căn cứ vào kết quả xét xử tại phiên toà phúc thẩm Toà án có quyền đưa ra một trong các quyết định sau:

  a) Không chấp nhận kháng cáo, kháng nghị và giữ nguyên bản án sơ thẩm;

  b) Sửa bản án sơ thẩm;

  c) Hủy bản án sơ thẩm và chuyển hồ sơ vụ án để điều tra lại hoặc xét xử lại;

  d) Hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ vụ án.


  Thứ hai, về quyền nhận bản án, quyết định kháng cáo kháng nghị.

  Điều 229 - BLTTHS -  Việc giao bản án

  Trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày tuyên án, Tòa án cấp sơ thẩm phải giao bản án cho bị cáo, Viện kiểm sát cùng cấp, người bào chữa; gửi bản án cho người bị xử vắng mặt, cơ quan Công an cùng cấp; thông báo bằng văn bản cho chính quyền xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi bị cáo cư trú hoặc làm việc.

  Trong trường hợp xử vắng mặt bị cáo theo quy định tại điểm a hoặc điểm b khoản 2 Điều 187 của Bộ luật này thì trong thời hạn nêu trên bản án phải được niêm yết tại trụ sở chính quyền xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc nơi làm việc cuối cùng của bị cáo.

  Người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ có liên quan đến vụ án hoặc người đại diện hợp pháp của họ có quyền yêu cầu Toà án cấp trích lục bản án hoặc bản sao bản án.

  Điều 236 - BLTTHS - Thông báo về việc kháng cáo, kháng nghị

  1. Việc kháng cáo, kháng nghị phải được Toà án cấp sơ thẩm thông báo bằng văn bản cho Viện kiểm sát cùng cấp và những người tham gia tố tụng trong thời hạn bảy ngày, kể từ ngày nhận được kháng cáo, kháng nghị.

  2. Người được thông báo về việc kháng cáo, kháng nghị có quyền gửi văn bản nêu ý kiến của mình về nội dung kháng cáo, kháng nghị cho Toà án cấp phúc thẩm. ý kiến của họ được đưa vào hồ sơ vụ án.  Theo đó, trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày Toà tuyên án, Toà án phải gửi bản án cho bị cáo; trong thời hạn bảy ngày, kể từ ngày nhận được kháng cáo, kháng nghị, Toà án cấp sơ thẩm phải thông báo bằng văn bản cho các bị cáo biết.

  Nếu hết thời hạn này mà các bị cáo chưa nhận được bản án và thông báo thì có thể làm đơn khiếu nại lên thẩm phán TAND cấp huyện đang trực tiếp xét xử vụ án này để được giải quyết. 


  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về hậu quả pháp lý của kháng cáo, kháng nghị vụ án Hình sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Luật gia: Khánh Thương - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169