Tuấn Luật sư

Tư vấn về hành vi cấu thành Tội đe dọa giết người

Xin hỏi luật sư, em đã lấy chồng được 2 năm. Và chồng em đã li hôn với vợ cũ được 3 năm. Em quen chồng em sau khi anh ấy đã li hôn. Nhưng trong cuộc sống vợ cũ của chồng luôn gọi điện chửi chồng em và còn nhắn tin chửi em và đe dọa giết và đánh mẹ con em. Làm cuộc sống gia đình em luôn bị ảnh hưởng


Tính mạng 2 đứa con của em luôn bị đe dọa. Em muốn hỏi mẹ con em có được pháp luật bảo vệ không và giúp em thoát khỏi tình trạng trên với. Đối với việc trên e có thể trình báo tại đâu và quy định pháp luật thế nào mong được tư vấn, em xin chân thành cảm ơn.
 

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Bộ luật Hình sự 2015 có quy định về tội đe dọa giết người tại Điều 133 như sau:

Điều 133. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

Theo quy định trên, hành vi đe dọa giết người sẽ cấu thành tội danh hình sự nếu người vợ cũ có hành vi thể hiện sẽ tước đoạt tính mạng người khác, hành vi này có thể là lời đe dọa với những hình thức khác nhau hoặc những cử chỉ, việc làm cụ thể thể hiện sự đe dọa đồng thời hành vi đe dọa phải làm cho người bị đe dọa thực sự lo sợ một cách có căn cứ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện.

Bạn cần đối chiếu những hành vi thực tế của người này với quy định đã trích dẫn ở trên để bước đầu xác định hành vi chị ta có dấu hiệu của tội phạm hay không. Sau đóbạn có thể gửi đơn tố giác kèm theo các chứng cứ về việc đe dọa của người đó tới cơ quan điều tra nơi bạn đang sinh sống, hoặc tới cơ quan điều tra nơi người có hành vi đe dọa sinh sống hoặc làm việc.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí