Hỏi đáp pháp luật Hình sự

 • Tư vấn về điều kiện xóa án tích

  • 11/03/2016
  • Vy Huyền
  • Chào luật sư, tôi có người quen can tội đánh bạc vào năm 2012 bị tòa tuyên an treo 12 tháng sau đó chưa mãn án nhưng vào 2013 bị bắt lại và tòa xử 6 tháng tù ở cộng 12 tháng tù treo thành 18 tháng tù ở. Hiện nay đã chấp hành án xong được tự do, vậy cho tôi hỏi phải đợi bao lâu mới được xóa án tích? quy định pháp luật thế nào mong luật sư tư vấn, tôi xin cảm ơn.


  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Căn cứ Điều 64 Bộ luật Hình sự quy định các trường hợp đương nhiên được xóa án tích như sau:

  - Người được miễn hình phạt.

  - Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật hình sự, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

  + Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

  + Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

  + Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

  + Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm.
   
  Như vây, trường hợp của bạn bị kết án 18 tháng tù thì trong thời gian 3 năm kể từ ngày bạn chấp hành xong bản án mà không phạm tội mới thì bạn đương nhiên được xóa án tích.

  Trong trường hợp bạn cần cấp giấy chứng nhận xóa án tích thì làm đơn, kèm các tài liệu như giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp, giấy xác nhận của thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khoản bồi thường, án phí, tiền phạt, giấy chứng nhận không phạm tội mới do công an quận, huyện nơi người bị kết án thường trú cấp, bản sao hộ khẩu, bản sao chứng minh nhân dân.

  Hồ sơ gửi đến chánh án tòa án đã xử sơ thẩm vụ án để đề nghị cấp giấy chứng nhận được xóa án tích.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về điều kiện xóa án tích. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Cv. Thúy Ngần

  Nội dung trả lời

    Hotline: 1900.6169