Tuấn Luật sư

Tư vấn về điều kiện được hưởng án treo

Chào luật sư, cho tôi hỏi trường hợp về Tội cố ý gây thương tích có được hưởng án treo không? cụ thể như sau: Tôi Đặng Văn Phương, sn 10/10/1995. Ngày 28/09/2012 tôi phạm tội có ý gây thương tích. Hiện tại tôi nhận được cáo trạng khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự là từ 5 đến 15 năm. Khi xảy ra vụ việc, tôi chưa đủ 18 tuổi thì tôi có được hưởng án treo không? Và quy định mức phạt của tôi thế nào. Xin cảm ơn


Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:
 
Khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự quy định về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác như sau:
 Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

Đối với người chưa thành niên phạm tội, khi quyết định hình phạt sẽ áp dụng theo nguyên tắc Điều 74 Bộ luật hình sự quy định người chưa thành niên phạm tội chỉ bị phạt tù có thời hạn theo quy định sau đây:

Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá mười tám năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

Điều 60 Bộ luật hình sự quy định về điều kiện áp dụng án treo như sau:

Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm.

Như vậy, điều kiện để được hưởng án treo trước tiên phải là mức hình phạt không được quá 3 năm tù. Nếu bạn phạm tội khi chưa thành niên, trường hợp được áp dụng mức thấp nhất của khung hình phạt là 5 năm năm tù, áp dụng không quá ¾ mức phạt tù thì bạn cũng bị áp dụng ít nhất là 4 năm tù.

Điều 47 Bộ luật hình sự quy định trường hợp bạn được áp dụng từ 2 tình tiết giảm nhẹ trở lên quy định tại Điều 46 Bộ luật hình sự  thì Toà án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt mà điều luật đã quy định nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật.

Theo đó, trường hợp bạn được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ và được áp dụng hình phạt thấp hơn xuống dưới 3 năm tù, căn cứ vào nhân thân người phạm tội Tòa án sẽ xem xét áp dụng án treo.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về điều kiện được hưởng án treo . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Cv. Nguyễn Mỵ - công ty luật Minh Gia.

Gọi ngay