Hỏi đáp pháp luật Hình sự

 • Tư vấn về căn cứ để yêu cầu kháng nghị giám đốc thẩm

  • 26/03/2019
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Câu hỏi tư vấn: Chào luật sư, cho tôi hỏi trường hợp đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm như sau: Vừa qua gia đình tôi có người bị đâm chết bằng xe ô tô. Cơ quan CSĐT đã làm giả chữ ký của gia đình tôi và thêm vào hồ sơ một vết phanh nhằm bao che cho tội phạm.


  Gia đình tôi đã làm đơn khiếu nại gửi đến TATC và VKSTC đề nghị xử giám đốc thẩm để làm rõ vết phanh trong thực tế. TATCvaf VKSTC  đã trả lời cấp phúc thẩm đã làm đúng nên không có cơ sở để xử giám đốc thẩm. Gia đình tôi phải làm thế nào và đi đến những cơ quan nào để có thể vạch trần tội phạm của người đã thêm vào hồ sơ vết phanh để bao che cho tội phạm ?
   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Giám đốc thẩm là xét lại bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị kháng nghị vì phát hiện có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc giải quyết vụ án(Điều 370 Bộ luật tố tụng hình sự 2015). Giám đốc thẩm không phải là một cấp xét xử, nó chỉ là một trình tự thủ tục đặc biệt xem xét lại bản án đã có hiệu lực pháp luật. Căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm được quy định cụ thể tại Điều 371 Bộ luật tố tụng hình sự như sau:

  “Bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm khi có một trong các căn cứ:

  1. Kết luận trong bản án, quyết định của Tòa án không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án;

  2. Có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong điều tra, truy tố, xét xử dẫn đến sai lầm nghiêm trọng trong việc giải quyết vụ án;

  3. Có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật.”

  Như vậy, nếu bạn muốn yêu cầu xét lại bản án theo thủ tục giám đốc thẩm thì bạn phải cung cấp được căn cứ chứng minh để chứng minh các căn cứ thuộc quy định tại Điều 371 trên.

  Cụ thể, theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn cho rằng cơ quan điều tra đã thêm vết phanh xe vào hồ sơ để bao che cho người thực hiện tội phạm. Nhưng bạn phải có căn cứ chứng minh điều bạn nói là đúng là sự thật. Hiện tại, gia đình bạn phải tiến hành thu thập các chứng cứ, các căn cứ chứng minh hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án của cơ quan điều tra. Khi có căn cứ xác đáng để chứng minh, bạn có đơn thông báo về căn cứ kháng nghị vụ án gửi người có thẩm quyền sau đây:

  “1. Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân cấp cao; bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án khác khi xét thấy cần thiết, trừ quyết định của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

  2. Chánh án Tòa án quân sự trung ương, Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự trung ương có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án quân sự cấp quân khu, Tòa án quân sự khu vực.

  3. Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Tòa án nhân dân cấp huyện trong phạm vi thẩm quyền theo lãnh thổ.”

  Người có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm sẽ xem xét xem có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm. Nếu không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, thì trước khi hết thời hạn kháng nghị quy định tại Điều 379 của Bộ luật này (1 năm nếu kháng nghị theo hướng bất lợi cho người bị kết án), người có quyền kháng nghị phải trả lời cho người hoặc cơ quan, tổ chức đã phát hiện biết rõ lý do của việc không kháng nghị.

  Trân trọng!

  Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật