Luật gia Nguyễn Nhung

Tư vấn về bồi thường thiệt hại do vi phạm giao thông đường bộ

Luật sư tư vấn về hành vi gây tai nạn giao thông, vấn đề này được quy định chi tiết như thế nào trong văn bản pháp luật như sau:


Xin chào Công ty luật Minh Gia
Mình vừa gây ra tai nạn giao thông và muốn được tư vấn mình đi 1 mình từ đường phụ lên đường chính, vừa lên đường chính mình sang đường ngay. Khi chưa sang hết làn đường thì mình bị 1 xe đi ngược chiều đâm thẳng vào, công an đo đường bảo mình đi sai đường, phải nhường đường cho xe đi thẳng người mình bị xây xát nhẹ xe ngược chiều va chạm với mình chở 2 người cầm lái ngã xuống bị đứt 1 đốt ngón tay út (người cầm lái xe này có nồng độ cồn 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu) người ngồi sau bị vỡ xương chậu, gẫy xương đùi, chấn thương sọ não 2 ngày mới tỉnh.
          Cho mình hỏi là trường hợp này thì mình sẽ bị phạt bồi thường và ra pháp luật xử lí như thế nào?.

 

Tư vấn về bồi thường thiệt hại do vi phạm giao thông đường bộ
         

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề bồi thường thiệt hại

Căn cứ Khoản 8 Điều 8 về các hành vi bị nghiêm cấm tại Luật giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 quy định:

 “8. Điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở.”

Trường hợp trên, người cầm lái xe ngược chiều va chạm có nồng độ cồn 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu là vi phạm qui định về hành vi bị nghiêm cấm không được điều khiển phương tiện giao thông.

Tại Khoản 2 Điều 15 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định:

“Điều 15. Chuyển hướng xe

2. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.”

Trường hợp của bạn khi điều khiển phương tiện xe trên đường từ đường phụ sang đường chính và trực tiếp sang đường ngay gây tai nạn giao thông là vi phạm quy định đã nêu trên.

Cả 2 bên trong trường hợp này đều có lỗi, mức bồi thường có thể do 2 bên tự thỏa thuận. Nếu không thể thỏa thuận sẽ áp dụng theo quy định của pháp luật.

Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thiệt hại do sức khỏe bị xâm hại như sau:

“1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Như vậy, trong trường hợp này bạn có thể căn cứ vào quy định trên và xem xét mức độ lỗi của các bên để thỏa thuận mức bồi thường thiệt hại cho phù hợp.

Thứ hai, về trách nhiệm hình sự

Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộnhư sau:

“1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

…”

Như vậy, do bạn chưa cung cấp mức độ tổn thương cơ thể của phía đối phương ra sao do đó chúng tôi chưa xác định được bạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không. Bạn có thể căn cứ vào quy định tại ĐIều 260 nêu trên để xác định mình có thuộc các trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn  - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí