Hỏi đáp pháp luật Hình sự

 • Tư vấn trường hợp tai nạn giao thông giữa xe ôtô và xe máy

  • 01/03/2019
  • Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Hỏi: Em và bạn đi xe máy đúng làn đường chạy chậm, thì bị xe ô tô loại 7 chỗ biển đỏ đi cùng chiều vượt và quẹt làm bọn em té xe bị vỡ dàn áo. Em ko việc gì nhưng bạn em bị gẫy 4 cái răng, rách môi ... lái xe tông khoảng 3h30 chiều, lái xe có dấu hiệu say xỉn. Bạn em lái xe nhưng ko có bằng lái xe. Vậy trong trường hợp này bon em được xử như thế nào ạ. Họ đồng ý chịu viện phí và đền 10t nhưng em không chịu do chồng 4 chiếc răng đã mất 16t chưa kể xe hỏng. Em nên làm gì?

   
  Tư vấn trường hợp tai nạn giao thông giữa xe ôtô và xe máy 
  Tư vấn trường hợp tai nạn giao thông giữa xe ôtô và xe máy

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo như thông tin bạn cung cấp, người lái xe ô tô gây tai nạn cho hai bạn có dấu hiệu sử dụng rượu bia khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Do đó nếu yêu cầu cơ quan công an giải quyết thì người lái xe ô tô đó có thể sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Căn cứ:

  Điều 260 – Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

  “1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

  a) Làm chết người;

  b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

  c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

  d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

  a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

  b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

  …”

  Như vậy, nếu bên gây thiệt hại có lỗi do vi phạm quy định về giao thông đường bộ và tỉ lệ thương tích của bạn bạn từ 61% trở lên thì phía bên gây thiệt hại có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại ĐIều 260 đã nêu trên.

  Người gây tai nạn ngoài ra còn phải bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn theo quy định của luật dân sự. Căn cứ:

  Điều 590 - Bộ luật dân sự 2015. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

  “1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

  a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

  b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

  c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

  d) Thiệt hại khác do luật quy định.

  2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lươngcơ sở do Nhà nước quy định.”

  Điều 596. Bồi thường thiệt hại do người dùng chất kích thích gây ra

  “1. Người do uống rượu hoặc do dùng chất kích thích khác mà lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi, gây thiệt hại cho người khác thì phải bồi thường.”

  Về mức bồi thường sẽ do hai bên tự thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được sẽ do tòa án quy định căn cứ trên thiệt hại đã xảy ra.

  Về trường hợp của bạn cũng sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP về tội điều khiển phương tiện giao thông đường bộ không có giấy phép lái xe.

  Trân trọng!
  Luật gia Đào Quang Vinh - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169