Tuấn Luật sư

Tư vấn trường hợp phạm tội cưỡng đoạt tài sản xử lý thế nào?

Hỏi: Thư Luật sư tôi muốn hỏi sự việc như sau: Em trai tôi phạm tội cưỡng đoạt tài sản hiện tại đã bị tạm giam hơn 1 tháng, em tôi dọa sẽ tung hình ảnh mát mẻ của một người bạn để đòi người đó phải gửi tiền cho em tôi (em tôi và người đó ở xa nhau chỉ quen biết qua facebook).Người đó đã gửi cho em tôi nhiều lần, mỗi lần từ 1 đến 2 triệu đến khi tổng số tiền lên đến 130 triệu thì em tôi bị bắt. Lần cuối cùng em tôi nhận của bạn 10 triệu thì gia đình tôi phát hiện và đã đưa em đi đầu thú.

Hiện nay gia đình tôi đã khắc phục hậu quả cho bên bị hại là 100 triệu. Tôi muốn hỏi Luật sư trường hợp của em tôi có được hưởng án treo không vì có các tình tiết giảm nhẹ đó là Em tôi mới phạm tội lần đầu, ba tôi là thương binh người có công với cách mạng, mẹ tôi là người đang thờ phụng liệt sỹ. Và xin Luật sư tư vấn cho tôi trong trường hợp này em tôi có bị vướng vào tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần không vì lấy tiền của bạn nhiều lần. Kính mong Luật sư Tư vấn sớm cho tôi, tôi xín chân thành cảm ơn!
 

 

Tư vấn trường hợp phạm tội cưỡng đoạt tài sản xử lý thế nào?

Tư vấn trường hợp phạm tội cưỡng đoạt tài sản xử lý thế nào?


 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:


Điều 170 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội cưỡng đoạt tài sản như sau:

“1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

d) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

e) Tái phạm nguy hiểm…”


Căn cứ vào quy định trên, em bạn có thể phải chịu mức án cao nhất lên đến 10 năm tù giam hoặc thấp nhất là 3 năm tù giam. Vì hành vi phạm tội của em bạn thuộc trường hợp phạm tội rất nghiêm trọng. Do đó tình tiết phạm tội lần đầu không được coi là tình tiết giảm nhẹ trong trường hợp này theo quy định của Bộ luật hình sự. Căn cứ:


Điều 51 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như sau:

“1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

a) Người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;

c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;

d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

…”

Bạn có thể đối chiếu vào các quy định trên để áp dụng phù hợp cho trường hợp của em mình. Nếu như em bạn được hưởng từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên thì tòa sẽ xem xét giảm mức hình phạt cho người phạm tội xuống mức thấp nhất của khung hình phạt đã quy định nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật. Tức là em bạn sẽ được xem xét để hưởng mức án tại khoản 1 Điều 170 Tội cưỡng đoạt tài sản. Căn cứ:

Điều 54 Bộ luật hình sự 2015 quy định về Quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng như sau:

“1. Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật khi người phạm tội có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật này.”

Về tình tiết tăng nặng, em bạn sẽ bị vướng vào tình tiết tăng nặng phạm tội nhiều lần. Bởi lẽ phạm tội nhiều lần là có từ hai lần trở lên phạm cùng một loại tội, cùng một đối tượng hoặc khác đối tượng. Trong đó mỗi lần đều đã có đủ yếu tố cấu thành tội phạm, chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự và chưa hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự, nay các lần phạm tội đó được xét xử trong cùng một bản án.Về việc hưởng án treo, chúng tôi đã có bài viết tư vấn cụ thể và chi tiết. Bạn có thể tham khảo thông tin tại: https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-dan-su/an-treo-va-dieu-kien-huong-an-treo.aspx

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay