Hoàng Thị Nhàn

tư vấn trường hợp lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vợ chồng chúng cháu bị 1 người phụ nữ lừa chạy việc và cầm của chúng cháu 350 triệu.Vì quá tin nên chúng cháu không viết giấy giao nhận tiền, sau khi cầm đủ số tiền 100 triệu thì họ ngắt hết liên lạc,vậy trường hợp của cháu giờ xử lý như thế nào khi cháu muốn tố cáo ạ.

Nội dung cần tư vấn:

Cho cháu hỏi : vợ chồng chúng cháu bị 1 người phụ nữ lừa chạy việc và cầm của chúng cháu 350 triệu.Vì quá tin nên chúng cháu không viết giấy giao nhận tiền, sau khi cầm đủ số tiền 100 triệu thì họ ngắt hết liên lạc,vậy trường hợp của cháu giờ xử lý như thế nào khi cháu muốn tố cáo ạ.
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì người phụ nữ này có dấu hiệu cấu thành tội phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Điều 175 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

…”

Bạn có thể tố giác tội phạm đến cơ quan điều tra. Mặc dù bạn không viết giấy giao nhận tiền song bạn có thể cung cấp các chứng cứ liên quan để chứng minh đã giao tiền cho người đó như: lệnh chuyển tiền tại ngân hàng, tin nhắn chứng minh có liên quan, nội dung các cuộc gọi điện sẽ là cơ sở để chứng minh…

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí