Vy Huyền

Tư vấn trường hợp lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản

Luật sư tư vấn về trường hợp lợi dụng quyền hạn, chức vụ lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Nội dung tư vấn như sau:

Xin chào Luật Minh Gia,Mình có 1 vấn đề liên qua đến pháp luật cần được tư vấn như sau: Mình làm công việc sales cho 1 công ty vốn 100% nước ngoài. Trong quá trình làm việc mình được phân công chịu trách nhiệm quản lý một số nhà phân phối trong đó có nhà phân phối A. Đầu tháng 8/2016 do lô hàng của nhà phân phối A (đã trả tiền và ra hoá đơn VAT) gửi tại công ty hết hạn gửi kho. Các sếp yêu cầu nhà phân phối A nhận hàng về gấp nếu không sẽ xem như mất lô hàng nhưng không có văn bản yêu cầu. Khi xét thấy nhà phân phối A k thể nhận về đúng thời điểm hết hạn, trưởng phòng đã đưa ra phương án bán lại cho nhà phân phối khác. Nhà phân phối B đồng ý mua lại và chuyển tiền cho người phụ trách đại lý B, người phụ trách này mới chuyển lại cho em để chuyển cho đại lý A. Nhưng trong quá trình đó em làm thất thoát số tiền và không chuyển đến đại lý A. Vậy cho hỏi nếu công ty qui trách nhiệm và truy tố em sẽ bị xử lý sao ạ. Hiện tại em đã nghỉ việc ngang. Em cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Chào ban! Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến công ty luật Minh Gia. Với yêu cầu của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Bạn với danh nghĩa nhân viên công ty đã nhận được tiền thanh toán của công ty B để chuyển cho công ty A, tuy nhiên bạn đã không thực hiện và có hành vi làm thất thoát số tiền này. Cần xác định rõ việc thất thoát ở đây là do bạn làm rơi, mất... hay do bạn đã chiếm đoạt và sử dụng số tiền này. Nếu là do rơi, mất...thì bạn chỉ phải bồi thường lại đúng số tiền đã được nhận. Còn trong trường hợp sau khi nhận được số tiền, bạn nảy sinh ý định chiếm đoạt số tiền này thì hành vi của bạn có thể cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 có quy định về tội này như sau:

“Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

...”

Như vậy, căn cứ vào số tài sản bạn đã chiếm đoạt, căn cứ vào tình tiết cụ thể khi bạn phạm tội mới có thể xác định được khung hình phạt có thể bạn phải chịu theo quy định của pháp luật. Nếu tài sản bạn chiếm đoạt có giá trị dưới 50 triệu đồng thì bạn có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn trường hợp lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng,

CV. Đoàn Quỳnh Thơ – công ty luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí