1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hình sự
 • Tư vấn trường hợp lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

  • 24/07/2015
  • Trần Phương Hà
  • Bạn em làm việc trong công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài. Trong quá trình làm việc từ tháng 11/2014 đến 5/2015 bạn em đã làm thất thoát số tiền 75 triệu đồng (cụ thể: bạn em làm việc chi trả tiền lương cho công nhân). Hiện tại bạn em đã viết bản cam kết nhận trách nhiệm đồng thời cam kết bồi thường toàn bộ số tiền đã gây ra thất thoát cho công ty.


  Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư! Em có câu hỏi muốn xin được tư vấn như sau ạ
  Bạn em làm việc trong công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài. Trong quá trình làm việc từ tháng 11/2014 đến 5/2015 bạn em đã làm thất thoát số tiền 75 triệu đồng (cụ thể: bạn em làm việc chi trả tiền lương cho công nhân). Hiện tại bạn em đã viết bản cam kết nhận trách nhiệm đồng thời cam kết bồi thường toàn bộ số tiền đã gây ra thất thoát cho công ty. Vậy e muốn hỏi LS, nếu công ty kiện ra tòa thì bạn e phải đối diện mức án như thế nào ạ? Hiện tại bạn em đang mang thai ở tháng thứ 5. Em rất mong nhận đc sự tư vấn của LS a, e xin chân thành cảm ơn !
   
  Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
   
  Theo thông tin bạn đã cung cấp, bạn bạn làm việc từ tháng 11/2014 đến 5/2015 (6 tháng). Trong quá trình làm việc, bạn bạn đã làm thất thoát số tiền 75 triệu đồng và bạn đã viết bản cam kết nhận trách nhiệm và cam kết bồi thường toàn bộ số tiền đã gây ra thất thoát cho công ty.

  Đứng trên góc độ của công ty, nhân viên của công ty đã làm thất thoát số tiền là 75 triệu đồng.  Như vậy, để đảm bảo quyền lợi chung thì công ty sẽ có quyền kiện bạn của bạn ra tòa về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

  Bộ luật hình sự 2009 quy định như sau:

  Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản 

  1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:
   a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;
   b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

  a) Có tổ chức;
  b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
  c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
  d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ trên năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
  đ) Tái phạm nguy hiểm;
  e) Gây hậu quả nghiêm trọng.

  Bạn bạn làm việc tại công ty có nghĩa vụ nhận tiền từ phòng tài chính sau đó chi trả tiền lương cho công nhân. Như vậy, khi nhận được số tiền từ cấp trên thì bạn bạn có nghĩa vụ đảm bảo số tiền này và chi trả đầy đủ cho công nhân trong công ty. Tuy nhiên, bạn bạn lại làm thất thoát số tiền 75 triệu đồng mà công ty đã bàn giao, tức là đã sử dụng số tiền này sai mục đích, một cách bất hợp pháp.

  Bạn bạn làm thất thoát 75 triệu đồng. Khoản 2 điều luật này có quy định: “Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ trên năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng” thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

  Xét các tình tiết giảm nhẹ

  Bạn bạn đang mang thai ở tháng thứ 5, thuộc tình tiết được giảm nhẹ theo Điều 46 Bộ luật hình sự 2009: “Người phạm tội là phụ nữ có thai”.

  Đồng thời, sau khi bị công ty phát hiện, bạn của bạn đã viết bản cam kết nhận trách nhiệm đồng thời cam kết bồi thường toàn bộ số tiền đã gây ra thất thoát cho công ty. Đây có thể được xem xét là tình tiết giảm nhẹ “Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải”.

  Pháp luật có quy định: “Khi có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của Bộ luật này, Toà án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt mà điều luật đã quy định nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật; trong trường hợp điều luật chỉ có một khung hình phạt hoặc khung hình phạt đó là khung hình phạt nhẹ nhất của điều luật, thì Toà án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hoặc chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn. Lý do của việc giảm nhẹ phải được ghi rõ trong bản án”.

  Như vậy, bạn của bạn có 2 tình tiết giảm nhẹ nên sẽ có thể được Tòa án xem xét, quyết định mức hình phạt theo quy định tại khoản 1 Điều 140 Bộ luật hình sự. Theo đó khung hình phạt được áp dụng là phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

  Nếu Tòa án quyết định hình phạt dành cho bạn của bạn là phạt tù thì sẽ áp dụng thêm quy định về hoãn chấp hành hình phạt tù: “Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi”.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn trường hợp lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  Luật gia Nguyễn Thương – Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169