Hỏi đáp pháp luật Hình sự

 • Tư vấn trường hợp hoàn trả hiện trạng đất nông nghiệp cho UBND

  • 18/03/2016
  • Mai Hồng
  • Gia đình tôi có một cháu Nguyễn Văn A đã hoàn thành khóa đi nghĩa vụ công an, và cháu đang được xét tuyển vào biên chế trong ngành công an. Nhưng hiện tại gia đình đang có vấn đề như sau thì có ảnh hưởng gì đến việc xét tuyển vào biên chế của cháu không. (Gia đình cháu A đã ở riêng và không cùng hộ khẩu với ông bà)

  Ông bà nội của cháu Nguyễn Văn A có một thửa đất nông nghiệp hơn 200m2 có bìa đỏ, các chú (con của ông bà nội) của cháu A đã đổ đất để trồng rau không cấy lúa nữa và có đóng cọc bê tông, rào bằng dây thép gai xung quanh đẻ bảo vệ hoa mầu khi trồng. Nhưng khi đổ đất gia đình không xin phép thủ tục chuyển đổi  mà tự đổ đất. Quá trình đổ đất đã được UBND phường gửi thông báo về cho gia đình (tên ông bà nội đứng tên thửa đất đó). Nội đung thông báo: Đề nghị gia đình phá cọc bê tông, tháo bỏ hàng rào bằng dây thép và súc đất đi trả lại nguyên bản hiện trạng đất nông nghiệp. Nếu gia đình không làm thì UBND phường thuê người làm và mọi phí tổn gia đình phải chịu. Mặc dù có thông báo gửi đến nhưng các chú của cháu A bảo cứ để vậy không tháo đi, thì cháu A có lo lắng là làm như vậy là chống đối lại nhà nước thì ảnh hưởng đến việc xét tuyển vào công chức ngành công an của cháu. Vậy với vấn đề như trên thì có ảnh gì đến công việc của cháu A không thưa luật sư?


  Trả lời, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia về câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

  Tại Điều 57 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

  "1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

  a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

  b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

  c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

  d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

  đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

  e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

  g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp."

  Có hai trường hợp được phép chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép được quy định tại thông tư Số: 02/2015/TT-BTNMTnhư sau:

  "1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động, bao gồm:

  a) Chuyển đất trồng cây hàng năm sang xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép;

  b) Chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở."

  Như vậy, việc đất nông nghiệp của nhà bạn mà chú bạn lại tự ý đổ đất để trồng hoa màu mà không xin phép cơ quan có thẩm quyền là trái pháp luật. UBND phường thông báo vậy là hoàn toàn đúng.
   
  Thứ hai, là bạn hỏi, sự việc trên của chú bạn có ảnh hưởng đến việc xét biên chế vào Công an của bạn không:

  Theo quy định tại điểm a, b Khoản 2 Điều 4 Thông tư số 30/2009/TT-BCA quy định về tiêu chuẩn chính trị và phẩm chất đạo đức để tuyển chọn vào các khối ngành công an nhân dân thì:

  Điều 140 Luật đất đai quy định , Xử lý đối với người vi phạm pháp luật về đất đai:

  "Người nào lấn, chiếm đất đai, không sử dụng đất hoặc sử dụng không đúng mục đích, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, huỷ hoại đất, không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ các nghĩa vụ tài chính, các thủ tục hành chính, các quyết định của Nhà nước trong quản lý đất đai, chuyển quyền sử dụng đất trái phép hoặc các hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật..."

  Nếu trong quá trình cưỡng chế, chú bạn tiếp tục không nghe theo UBND mà còn gây ra chuyện để phải truy cứu TNHS thì lúc này việc xét tuyển của bạn mới bị ảnh hưởng, . Nếu chỉ dừng ở mức xử lý vi phạm hành chính thì không sao. Cũng tại điểm a, b Khoản 2 Điều 4 Thông tư số 30/2009/TT-BCA quy định về tiêu chuẩn chính trị và phẩm chất đạo đức để tuyển chọn vào các khối ngành công an nhân dân thì:
   

  "a) Tiêu chuẩn chính trị
   

  - Là công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có địa chỉ thường trú trên lãnh thổ Việt Nam, có lý lịch bản thân và gia đình rõ ràng, nghiêm chỉnh chấp hành đường lối chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam, pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.
   

  Đối với cán bộ, học sinh dân tộc thiểu số ở khu vực miền núi, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo có thể tuyển thanh niên ưu tú, đủ điều kiện để kết nạp vào Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.
   

  Công dân có chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư, trình độ Tiến sỹ, Thạc sỹ, tốt nghiệp đại học hệ chính quy hạng giỏi, xuất sắc có thể tuyển những người chưa là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc chưa là đoàn viên Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.
   

  - Đảm bảo các quy định cụ thể khác của Bộ trưởng Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân.
   

  b) Phẩm chất đạo đức: Có phẩm chất, tư cách đạo đức tốt".

  Như vậy, luật không hề nêu rõ ra tiêu chuẩn chính trị, lý lịch bản thân cũng như phẩm chất đạo đức của gia đình như thế nào thì đủ điều kiện xét tuyển vào CAND, nó được lưu hành nội bộ trong ngành không công khai. Bởi vậy, mong chú bạn hãy thực hiện đúng theo quy định của pháp luật để cho việc xét tuyển của bạn không bị ảnh hưởng gì.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn trường hợp hoàn trả hiện trạng đất nông nghiệp cho UBND. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV. Phan Thị Uyên - Công ty Luật Minh Gia.

   

    Hotline: 1900.6169