Luật sư Trần Khánh Thương

Quan hệ tình cảm với người dưới 16 tuổi có vi phạm?

Nhờ luật sư tư vấn giúp cháu về trường hợp quan hệ tình cảm với bạn gái dưới 16 tuổi như sau: Cháu hiện đang sinh sống ở đà nẵng, và đã đủ 18 tuổi nhưng cháu đang có tình cảm và yêu sớm với một trẻ em dưới 16 tuổi, giữa chúng cháu chỉ là tình cảm đôi lứa, và chỉ dừng lại mức tình cảm học trò, chưa hề có chuyện quan hệ .

Nhưng ba của người yêu cháu thì lại truy cứu và nói đầy đủ bằng chứng đưa cháu vào tù từ 36 tháng trở lên với bằng chứng là những tin nhắn đường mật, hay những hình ảnh trên facebook. Cháu biết tụi cháu như vậy là sai, nhưng xin Luật sư cho cháu hỏi, như vậy cháu có bị truy cứu pháp luật không và nếu có thì bị phạt tù như thế nào?. Cháu xin cảm ơn ạ

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

1. Quy định về tội phạm

Điều 8 Bộ luật hình sự 2015 quy định như sau:

“1. Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự hoặc pháp nhân thương mại thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hóa, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm quyền con người, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa mà theo quy định của Bộ luật này phải bị xử lý hình sự.”

Theo đó, chỉ khi bạn có hành vi vi phạm quy định trong bộ luật này thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Quan hệ tình cảm với người dưới 16 tuổi có vi phạm không?

Bộ luật Hình sự hiện hành không có quy định nào ngăn cấm việc hai người có quan hệ tình cảm yêu đương. Tuy nhiên, việc quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi lại bị nghiêm cấm vì đây là lứa tuổi mà nhìn chung khả năng nhận thức về tâm lý, sinh lý chưa ổn định.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có quan hệ tình cảm với bạn nữ dưới 16 tuổi nhưng đó chỉ là tình cảm yêu đương thuần khiết, không có quan hệ tình dục thì không thuộc trường hợp cấm và bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Việc bố của bạn nữ đe doạ truy cứu trách nhiệm có thể xuất phát từ những lo lắng của bậc làm cha mẹ, việc lo lắng của họ là hoàn toàn có cơ sở nên bạn hãy hiểu và điều chỉnh cách cư xử cho phù hợp. Trong mối quan hệ với bạn gái chưa thành niên bạn nên giữ khoảng cách, tránh việc vì một phút giây nông nổi mà vi phạm quy định của pháp luật.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí