Nguyễn Đức Minh Hiếu

Tư vấn tố giác tội phạm

Nộp đơn tố giác tội phạm cho cơ quan nào và ở đâu? Nội dung yêu cầu tư vấn như sau:

Chào luật sư, Cho tôi hỏi: Tôi có làm ăn với 1 người. Anh ta mở công ty tại TP. Đà Lạt nhưng chỉ ở TP.Hồ Chí Minh. Trong quá trình làm ăn, tôi đã chuyển cho anh ta 200triệu. từ tháng 7/2015 đến nay không giao hàng hoặc trả lại tiền. Tôi tìm đến công ty tại Đà Lạt thì dược biết (cùng 1 thời điểm và địa điểm có 2 công ty mở cùng 1 lúc) nhưng chủ nhà không có cho anh ta thuê. tìm đến địa chỉ chủ đăng kí kinh doanh cũng không có thực. Còn ở Tp.HCM thì tôi biết được số CMND đăng kí tại TP.HCM. và chỗ trọ, hiện tại cũng dọn đi chỗ khác.Xin hỏi tôi nộp đơn tố cáo ở đâu (Tp.HCM hay ở Tp.Đà Lạt) nộp tại cơ quan điều tra hay tòa ánCảm ơn Luật Minh Gia !

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi yều cầu đến công ty Luật Gia Minh chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Một hành vi có cấu thành tội phạm hay không thì cần phải có sự điều tra, xem xét và kết luận của cơ quan nhà nước. Theo những điều bạn đã nêu ở trên thì hành vi của người kia có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 của Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017):

“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

…”

Khoản 2 Điều 145 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về trách nhiệm tiếp nhận và thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố như sau:

“2. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố gồm:

a) Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố;

b) Cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm.”

Do đó, bạn có thể nộp đơn tố cáo cùng chứng cứ kèm theo đến bất kì cơ quan nào nói trên. Tuy nhiên, vì hành vi trên mới chỉ có dấu hiệu của tội phạm nên cần phải điều tra, xem xét, xác minh tội phạm, mà đây là chức năng của cơ quan điều tra nên để vụ việc được giải quyết nhanh nhất thì bạn nên nộp đơn tại cơ quan điều tra.

Theo quy định tại khoản 4, Điều 163 BLTTHS quy định về thẩm quyền điều tra:

“4. Cơ quan điều tra có thẩm quyền điều tra những vụ án hình sự mà tội phạm xảy ra trên địa phận của mình. Trường hợp tội phạm được thực hiện tại nhiều nơi khác nhau hoặc không xác định được địa điểm xảy ra tội phạm thì việc điều tra thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra nơi phát hiện tội phạm, nơi bị can cư trú hoặc bị bắt.”

Như vậy, theo quy định trên thì bạn có thể gửi đơn tố giác đến cơ quan điều tra nơi tội phạm xảy ra, tức là nơi mà người đó đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bạn, nếu không xác định được rõ nơi xảy ra tội phạm thì bạn có thể tố giác ở cơ quan điều tra nơi người đó cư trú.

Trân trọng.

Cv. Vũ Hà - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn