Trần Tuấn Hùng

Tư vấn pháp lý phá hoại bông (hoa)

Luật sư tư vấn về trường hợp bị người khác cố ý phá hoại tài sản. Nội dung tư vấn như sau:


Nhưng đến sáng ngày 23/01/2017 khi vợ em ra tưới bông thì phát hiện rất nhiều chậu bông có dính chất kết tinh màu trắng (được nghi ngờ là muối hột). Em nghi ngờ bị nhà giáp ranh cố tình phá hoại nên em đã báo cho CA Phường xuống lập biên bản và phối hợp với cán bộ thuộc đội hình sự Quận khám nghiệm. Kết quả sơ bộ thì cho thấy trên khe cửa sổ tầng dưới và tầng trên nhà giáp ranh còn dính lại muối hột/ dưới gầm giường tầng trên cũng còn có muối trên dây điện treo ánh sáng vườn hoa cũng có muối dính lại (như vậy theo nhận định tất cả những người chứng kiến khám nghiệm và bà con hàng xóm đều xác định do nhà giáp ranh phá hoại rãi muối trên diện rộng và gây hư hỏng hoàn toàn khoảng 67 cặp bông <=> 15tr/đ theo giá trị thời điểm). Nhưng đến nay đã được 5 tháng em vẫn chưa nhận được bất cứ thông báo nào từ cơ quan chức năng về việc giải quyết tình trạng phá hoại tài sản như em đã nêu như vậy xin hỏi Luật sư vấn đề sau:

1. Quy trình thời gian thực hiện của Công an trog trường hợp này ra sao ? và các cấp nào sẽ giải quyết cho gia đình em.

2. Em có hỏi Cán bộ Quận thì lại đỗ cho CA phường chưa chuyển hồ sơ lên cấp Quận và ngược lại. Như vậy em có nên làm đơn và làm đơn gửi cho các cấp nào thuộc thẩm quyền?

3. Trường hợp như em đã nêu trên thì đã cho thấy rõ có người thuộc nhà giáp ranh cố tình phá hoại nhưng phía Công an lại cho rằng không có ai chứng kiến hoặc camerra quay lại thì cũng chưa đủ cơ sở định tội. Như vậy em rất nghi ngờ đây có phải là cố tình bao che hay thuộc diện quen biết.

4. Nếu xác định được người phá hoại thì người đó bị kết án ra sao? Và gia đình em sẽ được quyền lợi gì?

Trên đây là nội dung em nhờ Luật sư hỗ trợ mong Luật sư tư vấn. Gia đình em xin chân thành cảm ơn rất nhiều. Trân trọng !

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn cho Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn về vấn đề của bạn như sau:

Thứ nhất, về trình tự tố tụng

Căn cứ Điều 145, Bộ luật tố tụng Hình sự 2015:

Điều 145. Trách nhiệm tiếp nhận và thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

1. Mọi tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố phải được tiếp nhận đầy đủ, giải quyết kịp thời. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận không được từ chối tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

2. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố gồm:

a) Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố;

b) Cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm.

Như vậy, sau khi nhận được tin tố giác của bạn, trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tin báo tố giác công an có thẩm quyền điều tra phải tiến hành xác minh tin báo và quyết định việc khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự, trường hợp phức tạp thì thời hạn cũng không quá hai tháng. Hết thời hạn này, kết quả xác minh phải được gửi cho Viện Kiểm Sát cùng cấp và báo tin cho người tố giác biết. Sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm thì cơ quan điều tra phải ra quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Cũng căn cứ theo quy định trên thì các cấp có thẩm quyền giải quyết là cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát nhân dân.

Trường hợp này, cơ quan điều tra chưa làm hết trách nhiệm của mình, bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến Thủ Trưởng cơ quan công an Quận về vụ việc của bạn, theo thời hạn của luật khiếu nại, hết thời hạn này mà không được giải quyết thì tiếp tục gửi đơn lên Thủ trưởng cơ quan công an Thành Phố để được giải quyết.

Sau khi xác minh về tin báo của bạn thì cơ quan điều tra tiến hành điều tra, nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì ra quyết định khởi tố vụ án, nếu không thì ra quyết định không khởi tố vụ án, việc định tội không thuộc thẩm quyền của cơ quan điều tra, nếu thấy nghi ngờ về sự thiếu khách quan trong việc giải quyết của công an thì bạn có thể khiếu nại đến Trưởng công an của cơ quan điều tra đó để được giải quyết.

Thứ hai, về trách nhiệm của người thực hiện hành vi hủy hoại tài sản

Điều 178 Bộ luật sự 2015 như sau:

Điều 178. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

Tùy theo mức độ, tính chất của hành vi phạm tội thì sẽ có các mức xử phạt khác nhau đối với hành vi trên.Ngoài ra, bạn có quyền yêu cầu họ bồi thường thiệt hại dựa trên mức độ thiệt hại thực tế theo quy định tại Điều 589 Bộ luật dân sự 2015.

Trân trọng !

CV tư vấn: Nông Diệp - Luật Minh Gia

Tư vấn miễn phí