Trần Việt Dũng

Tư vấn pháp luật về tội vu khống

Luật sư tư vấn qua mail trường hợp hỏi về tội vu khống, cấu thành tội vu khống và cơ quan giải quyết khi có hành vi vu khống được tố cáo. Nội dung hỏi và trả lời như sau :


Nội dung đề nghị tư vấn : Chào luật sư, Cháu năm nay 16 tuổi ba cháu và hàng xóm kế bên có chút xích mích nhưng không đến nỗi nào. Hàng xóm kế bên nhà cháu làm nghề mổ heo. Họ giữ heo trong nhà để tiện việc giết mổ, họ tắm rửa và giết mổ rồi xả thẳng nước xuống sông gây ô nhiễm. Nhưng nhà cháu mói về sống được hơn 2 năm nên không co nói gì đến chuyện đó vì sợ gây mích lòng. Vậy mà có người gọi điện thoại cho tài nguyên môi trường và trình báo sự việc trên. Người đó lại khai man với tài nguyên môi trường là ba cháu là người đã gọi điện thoại và đổ hết trách nhiệm cho ba cháu. Trong khi đó bà cháu không hết biết gì về việc này cả và cả những người làm việc trong huyện họ không điều tra rõ ràng mà xác định là ba cháu. Trong khi đó ba cháu chưa bao giờ gặp ai hay biết gì về tài nguyên môi trường cả. Hai vợ chồng nhà kế bên đã đi reo rau với mọi người là ba cháu làm việc đó. Vậy họ có bị pháp tội vu khống không và ba cháu phải gặp ai để giải quyết việc này. quy định về tội vu khống thế nào, Xin chú hãy giúp cháu trả lại công bằng cho ba cháu. Cảm ơn chú!
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia , trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau :

Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về tội vu khống như sau:

“Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

...”

Ở đây hành vi cấu thành  tội phạm đó là bịa đặt và loan tin sai sự thật, hậu quả đó là hành vi trên gây ảnh hưởng xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích của người bị hại.

Nhận thấy hành vi báo vi phạm làm ô nhiễm môi trường cho cơ quan có thẩm quyền của người giấu mặt là đúng theo quy định của pháp luật bảo vệ môi trường.

Trường hợp nhà hàng xóm có những lời lẽ bịa đặt sai sự thật và làm ảnh hưởng đến danh dự nhân phẩm gia đình bạn thì ba bạn có quyền tố giác tội phạm tại cơ quan điều tra cấp xã phường, thị trấn nơi gia đình bạn cư trú về tội vu khống hoặc tội làm nhục người khác của gia đình hàng xóm; nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm, gia đình hang xóm có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Như vậy nếu nhận thấy gia đình ông bà hàng xóm có những lời lẽ xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự nhân phẩm của ba bạn  hoặc những lời lẽ gây thiệt hại đến quyền và lợi ích của ba bạn thì bạn có quyền tố giác tội phạm đến cơ quan điều tra xã, phường, thị trấn nơi bạn cư trú.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn – Công ty Luật Minh Gia 

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí