Mạc Thu Trang

Tư vấn làm đơn tố cáo

Tôi muốn làm 1 đơn Tố cáo về hành vi quấy rối, vụ khống, bôi nhọ & đe dọa uy tín của công ty nói chung & của cá nhân tôi nói riêng. Rất mong đươc đoàn Luật Sư Tư Vấn giúp tôi biết hơn về nội dung làm đơn Tố Cáo & rõ hơn về Pháp Luật. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 156 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội vu khống như sau:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

…”

Như vậy, nếu cá nhân này có hành vi bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác thì bạn có quyền làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan công an tại địa phương để đề nghị giải quyết. Trong nội dung đơn bạn nên trình bày rõ những thông tin sai lệch mà cá nhân này đưa ra và hậu quả của hành vi này. Nếu bạn có bằng chứng chứng minh thì có thể cung cấp để cơ quan có thẩm xem xét, giải quyết.

Mẫu đơn tố cáo bạn có thể tham khảo tại đây: Mẫu đơn tố cáo.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Cty Luật Minh Gia

Tư vấn miễn phí