Luật sư Lê Văn Chức

Tư vấn hành vi vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

Em trai em do vượt một xe taxi và không làm chủ được tốc độ đã đâm thẳng vào một người làm người đó thiệt mạng tại chỗ. Sau khi sự việc xảy ra gia đình em có tới động viên tinh thần gia đình nạn nhân và có đưa một số tiền nhất định. Vậy gia đình em còn phải bồi thường bao nhiêu nữa và em trai em phải ngồi tù bao nhiêu năm?
 

Nội dung câu hỏi:Em có một câu hỏi mong luật sư tư vấn giúp em: Sự việc xảy ra khoảng 19h tối em trai em đang đi làm về trong đoạn đường hẹp, em trai em có vượt một taxi, và không làm chủ được tốc độ đã tông thẳng vào một nam thanh niên 21 tuổi chưa có vợ đang học đại học năm thứ 2 thiệt mạng tại chỗ. Sau khi xảy ra án mạng em trai em đã bỏ chạy về nhà và có nói với gia đình là đã gây tai nạn chết người. Gia đình em sau khi biết được sự việc nghiêm trọng có tới hiện trường lúc đó cơ quan công an và bên pháp y đã đưa thi thể gia đình bị thiệt về nhà, gia đình em có gọi điện tới gia đình bị thiệt để nhận trách nhiệm về sự việc đã xảy ra. Đồng thời gia đình em có đưa em trai em đi trình báo công an về sự việc trên. Sáng hôm sau gia đình em có tới gia đình bị thiệt để xin lỗi người đã mất và động viên người trong gia đình để bớt đi nỗi đau phần nào, gia đình em có ở lại đến chiều để tiễn đưa bạn ấy về nơi an nghỉ cuối cùng. Gia đình em có đặt lên ban thờ 15 triệu đồng để lo mai táng phí cho bạn ấy. Ngày hôm sau gia đình em có tới động viên tinh thần gia đình và thắp cho bạn ấy nén nhang. Hai ngày sau gia đình em có cầm 80 triệu sang gia đình bị thiệt để nói chuyện và xin hai bên gia đình giải quyết về tình cảm. Sau khi nói chuyện và gia đình bị thiệt có nói để chờ cơ quan công an gọi hai bên để giải quyết. Trong thời gian em trai em bị tạm giam 9 ngày ở công an huyện, gia đình em có hỏi cơ quan công an thì cơ quan công an trả lời rằng cơ quan công an không gọi 2 gia đinh mà tự để hai bên giải quyết với nhau.

Theo luật sư gia đình em phải bồi thường chi phí bao nhiêu nữa về trách nhiệm hình sự không bằng lái, vượt trái phép và em trai em phải ngồi tù bao nhiêu năm? Luật sư cho em biết theo quy định pháp luật hiện hành thì 1 mạng người thì bồi thường là bao nhiêu ạ? Trong sự việc trên thì em trai em có được cơ quan có thẩm quyền giảm nhẹ tội không ạ?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau:

“1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

…”

Nếu trong trường hợp này em bạn có hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ dẫn đến thiệt hại về tính mạng người khác thì em bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 1 ĐIều 260 nêu trên với mức phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Về vấn đề bồi thường thiệt hại, do em bạn có hành vi xâm phạm đến tính mạng người khác do đó em bạn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Mức bồi thường thiệt hại được quy định tại ĐIều 591 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

“1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Như vậy hiện tại pháp luật dân sự không có quy định cụ thể về mức tiền bồi thường thiệt hại trong trường hợp gây thiệt hại về tính mạng. Gia đình bạn có thể căn cứ vào quy định đã nêu trên để thỏa thuận mức bồi thường phù hợp trong trường hợp này.

Về vấn đề giảm nhẹ trách nhiệm hình sự gia đình bạn có thể tham khảo điểu 51 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) để xác định các tình tiết giảm nhẹ cho em bạn. Nếu em bạn có từ 2 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên thì Tòa án có thể xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho em bạn.

Trân trọng!
CV. Lê Nhung - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí