Nguyễn Đức Minh Hiếu

Tư vấn hành vi đánh người gây thương tích tỉ lệ thương tật dưới 11%

Xin quý luật sư có thể tư vấn giúp em với ạ. Cách đây vài ngày em trai của em có bị một gia đình A đánh hội đồng, sau đó nó có gọi điện cho em để em đến đưa em trai em về. Trên đường đi sang đón em trai em thì người vợ của gia đình A đó sử dụng lời lẽ thô tục để chửi mắng em. Nhưng em không phản ứng gì.

 

Sau đó cả gia đình A bao gồm 4 người lao vào đánh em và mẹ em, em trai em 6 tháng tuổi. Cả gia đình dùng cán chổi đánh vào đầu em liên tục và đánh vào người em. Sau đó khi em kêu cứu thì họ mới dừng  đánh em, nhưng lại đánh mẹ em và bóp cổ em trai 6 tháng tuổi của em. Hiện tại em đang nằm viện vì có các triệu chứng như đau đầu, đau toàn thân, nôn mửa, tức ngực.Vậy cho em hỏi nếu mức thương tật của em dưới 11% thì sẽ có mức xử lí như thế nào? Có tình tiết tăng nặng không?  Mức đền bù như thế nào? Và quy trình xử lí của công an xã ra sao?

 

 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Trường hợp 1: Nếu tỷ lệ thương tích của bạn đủ yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự

 

Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác như sau:

 

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

 

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

 

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

 

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

 

đ) Có tổ chức;

 

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

…”

 

Trong trường hợp kết quả giám định thương tật của bạn dưới 11% nhưng người có hành vi đánh bạn thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 ĐIều 134 đã nêu trên thì người đó vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

Ngoài ra, bạn có trình bày thêm rằng  vợ của gia đình A đó sử dụng lời lẽ thô tục để chửi mắng bạn., nếu bạn có đủ bằng chứng chứng minh về hàng vi này của chị vợ gia đình đó thì có thể truy cứu chị vợ đó về Tội làm nhục người khác quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự:

 

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.”

 

Trường hợp 2, nếu hành vi của những người này không đủ yếu tố cấu thành tội phạm như phân tích ở trên thì những người này chỉ bị xử lý vi phạm hành chính. Mức xử phạt quy định tại Khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ – CP như sau:

 

“Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

 … 

e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;

…”

 

- Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người vợ xúc phạm bạn theo Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ – CP:

 

“Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;”

 

Về mức bồi thường thiệt hại: Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 quy định mức bồi thường như sau:

 

“1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

 

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

 

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

 

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

 

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

 

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

 

Như vậy những người đã xâm hại sức khỏe của bạn phải bồi thường những khoản trên theo đúng quy định của pháp luật.

 

Công an xã có thẩm quyền tiếp nhận vụ việc, bảo vệ hiện trường và báo cáo ngay cho cơ quan có thẩm quyền; lập hồ sơ ban đầu, lấy lời khai người bị hại, người biết vụ việc, thu giữ, bảo quản vật chứng theo quy định của pháp luật, cung cấp hồ sơ, tài liệu, vật chứng, thông tin thu thập được và tạo điều kiện cho cơ quan có thẩm quyền xác minh, xử lý vụ việc.

 

Trường hợp này, bạn có thể trực tiếp hoặc làm đơn trình báo ra cơ quan công an huyện để được điều tra làm rõ, bảo vệ quyền lợi của bản thân và gia đình.

 

Trân trọng!

CV. Hứa Thị Nhàn – CÔNG TY LUẬT MINH GIA

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí