Vy Huyền

Tư vấn đối với trường hợp cố ý gây thương tích cho người khác

Luật sư tư vấn đối với trường hợp cá nhân gây thương tích cho người khác 22% thì bị xử lý thế nào? Nội dung tư vấn như sau:

 

Câu hỏi: Luật sư cho em hỏi vừa qua em bị anh B quẹt xe em ngã xe xuống đường nhưng không bị thương chỉ bị tầy xướt chảy máu ít, Anh B bỏ chạy em rượt theo được 1 lúc em gặp anh B ghé vào tiệm tạp hóa, em dừng xe lại vào hỏi anh B sao anh quẹt em rùi anh bỏ chạy, lở xe em có chở con nít rùi sao? anh B trả lời mài có chở không mà mài nói, em nói anh nói vậy được anh quẹt người ta xong rùi anh bỏ chạy anh phải ngừng lại xem người ta có sao không và xin lỗi người ta chứ. anh B chửi thề đụ mẹ đụ má em nói anh chửi ai vậy anh B nói rồi mày muốn gì? sau đó anh B đập cái nón Bảo hiểm xuống Đường nhảy vào đánh em, em lấy tay đỡ được một cái, em lại đánh lại vào mặt 2 cái anh 3 té rùi đứng dậy vườn tới định đánh em nửa em đánh vào mặt anh B 1 cái nửa lúc đó anh B sỉn quá té xuống nền gạch đập đầu xuống đất rồi được người ta đưa lên bệnh viện huyện sau đó anh B tỉnh lại được người nhà đưa đi bệnh viện tỉnh chụp xiti đầu bệnh viện nói anh B bị ứ máu bầm trong bảo thương tích 22% như vậy em bị truy tố trách nhiệm hình sự không ạ. em cảm ơn luật sư ạ.

 

 

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, với yêu cầu của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì anh B và bạn có xảy ra xíc mích và xô xát với nhau. Anh B được xác định tỉ lệ thương tật là 22% do bị ứ máu bầm trong. Đối với trường hợp này, mặc dù anh B là người tấn công bạn trước, tuy nhiên, việc tấn công đó không được coi là nguy hiểm đến tính mạng của bạn, cho nên không thể coi đó là gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Trường hợp này hành vi của bạn có căn cứ để truy cứu về mặt hình sự về tội cố ý gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo điều 134 Bộ luật hình sự 2015. Cụ thể:

 

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

 

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

 

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

 

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

 

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;...”

 

 Nếu  tỉ lệ thương tật của anh B là 22% thì bạn có thể bị truy cứu theo khoản 1 của điều 134, khung hình phạt đối với trường hợp này là thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Thúy Vân - Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí