LS Nguyễn Thùy Dương

Tư vấn đòi lại xe cho mượn bị mang cầm đồ

Em có 1 chiếc xe gắn máy, vừa rồi có cho người e trai út mượn để chở vợ con đi khám bệnh , vì em bé mới sinh. Nay em không thấy chạy nữa, em hỏi thì mới biết là xe đã cầm rồi và em có yêu cầu trả xe lại cho em, em có nói là nếu không trả em báo công an nhưng nó bảo là báo đi, vậy em phải làm sao, trường hợp em báo công an em có lấy lại xe được không
 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Việc bạn cho người em trai út mượn xe được coi là giao kết hợp đồng mượn tài sản, em trai bạn đã không trả lại xe mà mang xe đi cầm, bạn có thể thực hiện các cách sau để đòi lại tài sản của mình.

Theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015. sửa đổi, sổ sung 2017:

Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Sự việc xảy ra có dấu hiệu hình sự, bận cần làm đơn trình báo cơ quan công an cấp huyện trình báo lại toàn bộ sự việc, ghi rõ tên người, địa chỉ cụ thể.

Khi bạn có đơn trình báo thì công an sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh nguồn tin theo đơn của bạn. Thời hạn để công an kiểm tra, xác minh nguồn tin và trả lời bạn theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự là 20 ngày, nếu phức tạp có thể kéo dài nhưng không quá 2 tháng. Nếu bạn trình báo sự việc với công an mà sau đó công an có đủ căn cứ xử lý hình sự thì em trai bạn sẽ bị khởi tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 175 BLHS 2015 và bạn có thể lấy lại được xe, nếu xe không còn bạn có thể lấy lại khoản tiền tương đương với giá trị của xe.

Nếu bạn trình báo sự việc với công an mà sau đó công an không có đủ căn cứ xử lý hình sự đối với em trai bạn thì sẽ có văn bản trả lời bạn. Khi đó bạn có thể khởi kiện theo thủ tục tố tụng dân sự để đòi nợ.

Bạn có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân huyện nơi em trai bạn cư trú yêu cầu đòi lại tài sản theo hợp đồng mượn tài sản theo quy định tại Điều 499 – Bộ luật dân sự 2015:


Điều 499. Quyền của bên cho mượn tài sản

2. Đòi lại tài sản khi bên mượn sử dụng không đúng mục đích, công dụng, không đúng cách thức đã thỏa thuận hoặc cho người khác mượn lại mà không có sự đồng ý của bên cho mượn.

Để có đủ căn cứ Tòa thụ lý đơn khởi kiện, bạn cần có các giấy tờ chứng minh vụ việc. Về hồ sơ khởi kiện bao gồm:

a.Đơn khởi kiện

b.Sổ hộ khẩu, CMND (bản sao)

c.Giấy đăng ký xe: bạn đến cơ quan đã đăng ký xe trước đây xin cấp lại giấy tờ xe để chứng minh đó là xe của bạn

d.Các giấy tờ, tài liệu khác: nếu bạn có được biên lai cầm cố xe hoặc thông tin về việc cầm cố xe (tên cửa hàng cầm đồ, thời gian cầm đồ…) để chứng minh việc người mượn xe đã đem xe đi cầm

Trân trọng !
CV Ngô Thị Bắc - Công ty luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí