Nông Hồng Nhung

Tư vấn để hưởng án treo về tạm đình chỉ chấp hành án

Nội dung tư vấn: Tôi có người bạn phạm tội hình sự bị tòa án xử 7 năm tù . Nhưng do hoàn cảnh khó khăn và nuôi 2 con nhỏ nên được toà án cho tạm hoãn chấp hành án .Vậy bạn tôi có phải thụ án không và có thể đề nghị xin thụ án (giống như hưởng án treo) được không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 67 Bộ luật hình sự 2015 quy định về hoãn chấp hành hình phạt tù như sau:

“1. Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

a) Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

c) Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

d) Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm.

2. Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù, nếu người được hoãn chấp hành hình phạt lại thực hiện hành vi phạm tội mới, thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này.”

Với trường hợp của bạn, người bạn này được hoãn chấp hành hình phạt tù để nuôi con cho đến 36 tháng tuổi. Đến khi con đủ 36 tháng tuổi và không còn lý do để tạm hoãn chấp hành hình phạt thì bạn của bạn phải chấp hành hình phạt tù theo đúng bản án của Tòa.

Thứ hai: Hiện tại bản án đã có hiệu lực pháp luật và đang trong thời gian thực hiện quyết định thi hành án theo quy định, bên cạnh đó bạn của bạn bị xử phạt tù 07 năm không đủ điều kiện để cho hưởng án treo theo quy định tại ĐIều 65 Bộ luật hình sự 2015 và ĐIều 2 NGhị quyết 02/2018/NQ-HĐTP.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí